Sau ba ngày làm việc tích cực, trưa 10/9, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) đã bế mạc.

Ngay khi Hội nghị kết thúc, phóng viên TTXVN tại Vientiane đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Pany Yathotou, về những kết quả đạt được của cuộc họp.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Theo quan điểm của bà, các kết quả nổi bật đạt được tại AIPA 41 là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của Quốc hội Lào nói riêng và AIPA nói chung?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Trước tiên tôi xin chúc mừng thành công trong tổ chức Hội nghị AIPA 41 của Quốc hội Việt Nam dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Tôi đánh giá cao các nội dung mà nước Chủ tịch đã đưa ra thảo luận tại cuộc họp và các nội dung này đều đã nhận được sự nhất trí là những vấn đề quan trọng của khu vực chúng ta, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, chúng tôi đã thông qua được nhiều nghị quyết, trên tinh thần đoàn kết, thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước thành viên của AIPA. 

- Xin bà cho biết đề xuất hoặc sáng kiến của Quốc hội Lào tại AIPA 41?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Tại cuộc họp lần này, trên cơ sở đóng góp ý kiến của một số thành viên AIPA về các dự thảo nghị quyết được đề xuất, Quốc hội Lào đã đóng góp ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Thứ nhất, chúng tôi nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi thông tin để cùng nhau phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vốn vẫn đang tiếp tục lây lan tại khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, Quốc hội Lào đánh giá cao sáng kiến xây dựng cơ chế tham vấn tại Hội nghị AIPA nhằm tạo cơ hội để các thành viên Quốc hội trong AIPA được bày tỏ, đóng góp ý kiến và tầm nhìn để giúp việc xây dựng Cộng đồng ASEAN hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra vào năm 2025. Đặc biệt là kế hoạch xây dựng cộng đồng ASEAN và kế hoạch thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA.

[Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 thành công tốt đẹp]

Tại cuộc họp lần này, tôi và Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, bà Tòng Thị Phóng đã vinh dự được nhận Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA của Đại hội đồng. Đây không chỉ là vinh dự với bản thân tôi mà còn là vinh dự cho Quốc hội Lào.

Chu tich Quoc hoi Lao: Viet Nam lam rat tot vai tro Chu tich AIPA 41 hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thông qua đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sau khi hội nghị kết thúc, Quốc hội chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tinh thần của cuộc họp này vào triển khai thực tế, trong đó chú trọng tới việc tiếp tục hợp tác với chính phủ để triển khai các nghị quyết của Lãnh đạo ASEAN, đặc biệt là trong việc phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục phối hợp với Chính phủ Lào để trao đổi, thảo luận về các chính sách, cơ chế và biện pháp nhằm khôi phục kinh tế sau khi đại dịch kết thúc. Quốc hội Lào cũng sẽ tiếp tục thực hiện vai trò lập pháp trong việc ban hành các luật để làm cơ sở cho việc triển khai các nghị quyết trên.

- Bà đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà AIPA 41?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Tại Hội nghị lần này, tất cả các nước đều đánh giá cao khả năng tổ chức AIPA 41 của Quốc hội Việt Nam. Quốc hội Lào cũng vậy, tôi đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, tôi thấy công tác chuẩn bị các nội dung cũng như hình thức tổ chức đều phù hợp với tình hình thực tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự sáng tạo, năng lực và kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị, điều đã giúp cuộc họp thành công tốt đẹp.

- Bà đánh giá thế nào về kết quả của những sáng kiến mà Việt Nam đưa vào chương trình thảo luận lần này của AIPA 41?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Tại Hội nghị do Quốc hội Việt Nam tổ chức lần này, có rất nhiều sáng kiến được đưa ra, nhất là về nội dung thì có nhiều nỗ lực để ra được nhiều nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết phù hợp với nguyện vọng của nhân dân ASEAN cũng như việc thực hiện vai trò nhiệm vụ của nghị viện AIPA chúng ta. Việt Nam đã nỗ lực để làm tốt vai trò chủ tịch, có cơ chế tham vấn với các nước thành viên AIPA rất tốt, điều đã giúp chúng ta thông qua các nghị quyết khác nhau một cách nhanh chóng và với sự thống nhất cao, đây là sáng kiến hay. 

Điều thứ hai tôi thấy rằng trong giai đoạn vừa qua, các cuộc họp AIPA trước đây không đề cập tới lớp trẻ. Chúng ta đều biết, giới trẻ là tương lai của mọi quốc gia, do đó chúng ta nên tạo cơ hội cho giới trẻ được tham gia quy trình nghị viện của chúng ta để họ có được tầm nhìn, kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện tầm nhìn của Lãnh đạo ASEAN cũng như Lãnh đạo AIPA, xây dựng cộng đồng ASEAN trên cơ sở 3 trụ cột và cơ sở đồng thuận nhằm đem lại đời sống thịnh vượng cho nhân dân ASEAN.

- Xin bà cho biết kết quả nổi bật nhất đạt được tại Hội nghị này là gì?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Kết quả nổi bật nhất của Hội nghị lần này là vấn đề xây dựng sự đoàn kết trong Đại hội đồng của chúng ta, giúp cho nguyện vọng của ASEAN và AIPA trở thành một nguyện vọng duy nhất, điều đó không chỉ đem lại sự thịnh vượng cho người dân mà còn giúp cho khu vực của chúng ta có được hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững.

- Bà đánh giá thế nào về không khí của Đại hội đồng khi các đại biểu không được gặp nhau trực tiếp?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Mặc dù lãnh đạo các nước AIPA không được gặp nhau trực tiếp như các cuộc họp hàng năm trước đó, nhưng cuộc gặp qua hình thức trực tuyến tại Hội nghị lần này cũng giúp các lãnh đạo AIPA chúng tôi thêm quý mến, thêm hiểu nhau, tạo được lòng tin cho nhau thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận các nội dung quan trọng tại Hội nghị, tạo được sự đoàn kết, gắn kết. Tôi thấy rằng cuộc họp này đã giúp cho các lãnh đạo AIPA của chúng ta có được sự gắn kết và đoàn kết hơn trước.

- Đã có những thời điểm ASEAN và AIPA không thống nhất được về một số vấn đề, tuy nhiên tại sự kiện lần này thì đoàn kết vì những mục tiêu chung là điều được các nghị viện thành viên nhấn mạnh nhiều lần. Theo bà, nguyên nhân nào đã giúp tạo nên sự đồng thuận đó?

Chủ tịch Quốc hội Lào: Nói về nguyên nhân chính giúp cho các nước thành viên của AIPA chúng ta có sự thống nhất cao thì trước hết phải nói về vai trò của nước chủ tịch Hội nghị, phải có sự chuẩn bị rất kỹ, không chỉ là việc đưa ra các nội dung, chủ đề khác nhau, mà còn là quá trình trao đổi, phối hợp, thống nhất được các nội dung khác nhau mà các nước thành viên đề xuất, biến nó trở thành sáng kiến chung của AIPA.

Đây là vấn đề theo tôi là cốt lõi, do đó nước giữ vai trò chủ tịch là rất quan trọng, bởi có vai trò xây dựng sự đoàn kết, nhất trí giữa các nước thành viên. Theo quan điểm của tôi, nhiệm kỳ này Việt Nam đã làm điều này hết sức tốt, đây cũng là bài học cho Quốc hội Lào khi trở thành chủ tịch của AIPA trong tương lai.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)