Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hy vọng rằng các doanh nghiệp Thụy Điển tháp tùng Công chúa trong chuyến thăm lần này sẽ có cơ hội tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé đang ở thăm Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé đang ở thăm Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 6/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại Việt Nam; nhiệt liệt chào đón Công chúa, Phu quân và Đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Điển thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria sẽ góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Vương quốc Thụy Điển.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam và Thụy Điển có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Olof Palme đặt nền móng, được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong nửa thế kỷ qua. Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Đối với nhân dân Việt Nam, hình ảnh hàng nghìn người Thụy Điển xuống đường biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam luôn khắc sâu trong tim.

Trải qua 50 năm, các thế hệ người Việt Nam và Thụy Điển tiếp tục vun đắp mối quan hệ phát triển ngày càng tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam, đặc biệt là khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam (lên đến trên 3 tỷ USD).

Đặc biệt, Thụy Điển đã giúp Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế trước đây (IMF, WB...), cũng như luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự tiếp đón trọng thị. Công chúa cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam.

Công chúa Thụy Điển vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp cũng như ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay.

[Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria và phu quân thăm Việt Nam]

Chuyến thăm lần này của Đoàn có 50 doanh nghiệp, bên cạnh những doanh nghiệp truyền thống còn có doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước, chuyến thăm không chỉ trao đổi phát triển kinh doanh mà còn bàn về chương trình phát triển bền vững mà hai nước cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Quốc hội Việt Nam được sự ủng hộ, giúp đỡ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã công bố Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bằng tiếng Việt, phổ biến rộng rãi từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé đang ở thăm Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Nhiều thương hiệu nổi tiếng của Thụy Điển rất được người Việt Nam ưa chuộng. Thương mại hai chiều năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD.

Hiện có 67 dự án Thụy Điển ở Việt Nam với tổng số vốn 364 triệu USD.

Nhấn mạnh con số này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên, Chủ tịch Quốc hội hy vọng rằng các doanh nghiệp Thụy Điển tháp tùng Công chúa trong chuyến thăm lần này sẽ có cơ hội tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam; đồng thời cho rằng nếu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết, phê chuẩn sẽ góp phần tăng kinh ngạch thương mại song phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Việt Nam đang từng bước cải cách hệ thống pháp luật, cải cách hệ thống hành chính, góp phần tạo khung pháp lý vững chắc và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Thụy Điển.

Tại cuộc tiếp, các thành viên trong Đoàn đã có những trao đổi về một số vấn đề cùng quan tâm; bày tỏ vui mừng trong năm qua có hơn 50.000 du khách Thụy Điển thăm Việt Nam, các công ty Thụy Điển tại Việt Nam tạo khoảng hơn 120.000 việc làm, cho rằng đây là những tín hiệu hết sức tốt đẹp; đồng thời khẳng định Vương quốc Thụy Điển coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vị thế quan trọng trong ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Thụy Điển với thị trường ASEAN; đồng thời chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, bày tỏ mong muốn Thụy Điển với kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với nước biển dâng và bảo vệ môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục