Trước diễn biến phức tạp của cơn bão gần bờ, cơn bão số 3 (có tên quốc tế là Mindulle), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo chuẩn bị ngay phương án "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), sắp xếp thứ tự ưu tiên di dời dân vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Tại cuộc họp sáng 23/8 với Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão - Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Trung ương và các bộ, ngành chức năng để đối phó với cơn bão số 3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia phải theo dõi sát diễn biến bão, mưa lũ, cung cấp thông tin kịp thời để chỉ đạo, đối phó với mọi tình huống.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cần có chỉ đạo riêng cho Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai biện pháp chống úng ngập đô thị (kiểm tra đôn đốc và có báo cáo đề xuất giải pháp); chuẩn bị Công điện Chính phủ chỉ đạo khẩn cấp sau cuộc họp này.

Các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng phát sóng, thông tin; Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh, không đi vào vùng nguy hiểm; rà soát di dời dân và có phương án đảm bảo an toàn tại các khu nuôi trồng thủy, hải sản, các lồng bè trên biển, dân cư vùng cửa sông, vùng trũng thấp ven biển; đề phòng mưa lũ lớn sau bão.

Các địa phương, vùng có khả năng bị ảnh hưởng của bão số 3 chuẩn bị phương án "4 tại chỗ," có phương án và biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt các hồ nhỏ; rà soát sắp xếp thứ tự ưu tiên di dời dân vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét... Đặc biệt, các tỉnh vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ cần lưu ý các điểm có nguy cơ sạt lở mới; có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đặc biệt tại các ngầm, tràn khi có lũ.

Theo báo cáo ngày 23/8 của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 6 giờ sáng 23/8, tổng số tàu thuyền được kiểm đếm, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn là 58.177 tàu, thuyền/246.311 người.

Theo Vụ Quản lý công trình, Tổng cục Thủy lợi, các hồ chứa thủy lợi hiện tại vẫn an toàn; mực nước các hồ chứa ở Bắc Bộ hiện ở mức dưới thiết kế từ 5,0 đến 9,0m; mực nước các hồ chứa ở Bắc Trung bộ hiện ở mức dưới thiết kế từ 4,0 đến 12,0m. Mực nước tại các công trình trong hệ thống thủy lợi đang giữ theo quy trình vận hành và sẵn sàng vận hành tiêu úng khi xuất hiện mưa lớn. Các trạm bơm tiêu đã có phương án vận hành tiêu úng.

Hiện các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiếp tục rà soát để nắm chắc số tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo kịp thời các thông tin về bão cho chủ phương tiện, tàu thuyền và các ngư dân đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ cũng chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ" để đề phòng mưa lũ gây chia cắt, chủ động triển khai việc di dời dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất./.
 
Văn Hào (TTXVN/Vietnam+)