Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang hướng tới cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị G20 ở Argentina nhưng sẽ không có cuộc gặp song phương nào tại Paris.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành một cuộc hội đàm dài và thực chất bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra ở Argentina.
Tổng thống Putin đề nghị hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể gặp nhau bên lề sự kiện ở Paris vào ngày 11/11 tới nhân kỷ niệm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ rằng ông "đủ cứng rắn" trong cuộc hội đàm riêng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Truyền thông Phần Lan ngày 10/10 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp lại nhau tại Phần Lan ở hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Bắc Cực.
Ngày 26/9, ông Trump tuyên bố, Mỹ-Triều "đang có mối quan hệ tốt đẹp," và sẽ công bố thời gian và địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với nhà lãnh đạo Kim "trong tương lai rất gần."
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Helsinki hồi tháng 7 vừa qua là một trong những "cuộc gặp đáng giá nhất."
Ngày 1/9, hãng TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng, hiện quá sớm để đề cập tới bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào giữa ông Putin và ông Trump ở Paris vào tháng 11 tới.
Thư ký Hội đồng An ninh Nga và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhất trí một cách khái quát về việc nối lại các kênh liên lạc giữa hai Bộ Ngoại giao và hai Bộ Quốc phòng của Nga và Mỹ.
Trong chính giới Nga, diễn biến mới trong căng thẳng Đông-Tây có thể làm tăng tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin; khiến người Nga muốn biết cuộc gặp ở Helsinki thảo luận những gì.
Theo Điện Kremlin ngày 15/8, công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức Nga và cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Bolton ở Geneva, Thụy Sĩ, vào tuần tới, đang được tiến hành.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga ngày 14/8 khẳng định Moskva sẵn sàng thảo luận với Mỹ về những vũ khí chiến lược mới nhất của Nga, dù Moskva không nằm trong hiệp ước kiểm soát vũ khí INF.
Ngày 14/8, Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Nga theo đuổi những vũ khí không gian mới, trong đó có một hệ thống tia laser di động nhằm phá hủy những vệ tinh trong không gian vũ trụ.
Chuyên gia Vladimir Vasilyev, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Mỹ-Canada cho rằng những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với Nga đồng nghĩa với việc hai bên đang “bước vào cuộc chiến tranh kinh tế."
Nghị sỹ Nga Sergei Ryabukhin cho biết nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Moskva có thể hạn chế xuất khẩu động cơ tên lửa RD-180 sang Mỹ.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/8 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin thông qua các kênh ngoại giao.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov có thể gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo bên lề hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Singapore tới đây.
Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông cho biết các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan, vẫn đang được tiếp tục, trong đó cả kênh quân sự.