Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ

Đánh giá về cuộc gặp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Joe Biden, ông Putin cho biết cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện, đồng thời đánh giá cao sự chuyên nghiệp của người đồng cấp Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ với điều kiện Mỹ cũng sẵn sàng đối thoại.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Putin và Tổng thống Joe Biden ở Geneva (Thụy Sĩ).

Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại này với mức tương tự như Mỹ."

Đánh giá về cuộc gặp đầu tiên giữa ông và Tổng thống Joe Biden, nhà lãnh đạo Nga cho biết cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện, đồng thời đánh giá cao sự chuyên nghiệp của người đồng cấp Mỹ. Theo ông Putin, Tổng thống Biden biết ông muốn đạt được điều gì và đã thể hiện “một cách khéo léo."

[Điện Kremlin ca ngợi việc Nga-Mỹ đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí]

Sau hội nghị thượng đỉnh, Nga và Mỹ đã ra tuyên bố chung về ổn định chiến lược. Tuyên bố chung có đoạn: "Việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) gần đây là một minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc sẽ không thể có kẻ chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và (do đó) không bao giờ được để cuộc chiến đó xảy ra."

Theo nội dung bản tuyên bố chung, để đạt được những mục tiêu này, Nga và Mỹ sẽ sớm khởi động một cuộc đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược.

Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Cùng ngày 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga nhất trí khởi động cuộc đối thoại về ổn định chiến lược nhằm tránh để xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington và Moskva sẽ đóng vai trò chủ chốt trong vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục