Chuoi caphe Một cửa hàng của Luckin Coffee. (Ảnh: Bloomberg)

Chuỗi cửa hàng càphê Luckin Coffee của Trung Quốc ngày 5/2 đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, nhiều tháng sau khi bị bật ra khỏi các chỉ số trên phố Wall do vụ bê bối gian lận.

Quyết định trên không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của các cửa hàng hiện vẫn đang mở cửa, trong khi Luckin sẽ tiếp tục trả lương cho nhân viên và thanh toán cho các nhà cung cấp. Luckin cho biết công ty này đang thương lượng với cổ đông về việc tái cơ cấu các nghĩa vụ tài chính.

Ra đời năm 2017 và tự coi mình là "câu trả lời của Trung Quốc trước chuỗi cà phê Starbucks của Mỹ", Luckin Coffee đã tăng trưởng nhanh chóng nhờ các nhà đầu tư nước ngoài. 

[Chuỗi càphê Trung Quốc Luckin Coffee nhận án phạt 180 triệu USD tại Mỹ]

Tuy nhiên, những thông tin về việc một nhà quản lý của Luckin thổi phồng doanh số năm 2019 đã gây ra một vụ bê bối, khiến giá cổ phiếu của công ty này lao dốc tại sàn NASDAQ ở Mỹ, nơi doanh nghiệp này đã hiện diện từ tháng 5/2019, trước khi bị gỡ niêm yết vào tháng 7/2020

Luckin đã đồng ý nộp cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ 180 triệu USD vào tháng 12/2020 để giải quyết các cáo buộc gian lận./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)