Chuyên gia: Bitcoin có thể là một phương tiện lưu trữ giá trị

Mới đây, người sáng lập quỹ SkyBridge Capital, Anthony Scaramucci, cho rằng đồng tiền điện tử bitcoin (BTC) không cần phải trở thành một hình thức thanh toán được sử dụng rộng rãi để thành công.
Chuyên gia: Bitcoin có thể là một phương tiện lưu trữ giá trị ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mới đây, người sáng lập quỹ SkyBridge Capital, Anthony Scaramucci, cho rằng đồng tiền điện tử bitcoin (BTC) không cần phải trở thành một hình thức thanh toán được sử dụng rộng rãi để thành công và vẫn có thể “thịnh vượng” với vị thế là một phương tiện lưu trữ giá trị.

Được thiết kế như một phương thức thanh toán, bitcoin vẫn còn ít được sử dụng trong hoạt động thương mại dù mới đây Tesla thông báo người dùng tại Mỹ có thể sử dụng bitcoin để thanh toán khi mua xe điện của hãng này. Đây được coi là một cột mốc quan trọng đối với đồng tiền này. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Scaramucci nhấn mạnh để thành công bitcoin không cần phải trở thành tiền tệ toàn cầu. Cựu Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng cho rằng đồng tiền điện tử này có thể chỉ là một phương tiện lưu trữ giá trị và sau đó người dùng sẽ chuyển từ bitcoin sang các loại tiền tệ khác nhau.

Đầu năm nay, quỹ SkyBridge của ông Scaramucci đã cho ra mắt quỹ bitcoin, quản lý khối tài sản trị giá 310 triệu USD. Trong tháng này, bitcoin đã tăng lên gần 62.000 USD/BTC, mức cao chưa từng có, nhờ lực đẩy từ các nhà đầu tư lớn hơn của Mỹ.

Theo ông Scaramucci, các gói kích thích tài chính và tiền tệ của Mỹ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cũng có thể khiến bitcoin trở thành một tài sản hấp dẫn trước sự xói mòn giá trị của đồng USD, đồng thời thúc đẩy nhiều nhà đầu tư hơn vào các tài sản thay thế, như NFT (một loại token mã hóa trên blockchain (công nghệ chuỗi khối) đại diện cho một tài sản duy nhất, không thể thay thế, không thể sao chép hay làm nhái).

[Telsa chấp nhận đồng Bitcoin trong các giao dịch tại Mỹ]

Trước đà tăng của tiền điện tử tư nhân, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đang xem xét phát hành tiền kỹ thuật số riêng.

Trong phiên giao dịch 25/3, bitcoin dao động quanh mốc 52.000 USD/BTC, sau khi có lúc vọt lên gần 57.000 USD/BTC trong phiên 24/3, nhờ thông báo của Tesla.

Trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 24/3, Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, ông Elon Musk, viết: "Giờ đây bạn có thể dùng bitcoin để mua xe Tesla."

Tuy nhiên, ông nêu rõ việc thanh toán bằng bitcoin mới chỉ giới hạn đối với người dùng tại Mỹ. CEO của Tesla cho biết thêm đồng bitcoin thanh toán cho Tesla sẽ không được chuyển đổi sang tiền tệ thông thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục