Chuyen gia luu y ve mui tang cuong sau khi tiem vaccine cua Sinovac hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng Sinovac. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong dẫn một nghiên cứu chung gần đây của Viện y học Lý Gia Thành thuộc Đại học Hong Kong (HKU) và Viện y học Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) cho rằng những người đã tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Sinovac nên chọn một loại vaccine khác để tiêm mũi tăng cường.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 23/12, việc tiêm 3 mũi vaccine của hãng Sinovac sẽ không giúp sản sinh đủ lượng kháng thể để chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi những người tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cũng cần phải tiêm mũi tăng cường thì lượng kháng thể mới có thể đạt mục tiêu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tiết lộ đã sử dụng bao nhiêu mẫu. 

Hiện Sinovac BioTech chưa đưa ra bình luận về thông tin mới. Trước đó, ngày 15/12, Sinovac khẳng định tiêm ba mũi vaccine phòng COVID-19 của hãng có thể giúp bảo vệ trước biến thể Omicron một cách hiệu quả.

Nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Vệ sinh Y tế Hong Kong và Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong tài trợ. Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Bùi Vĩ Sỹ (Malik Peiris) của HKU phối hợp với Giáo sư Hứa Thụ Xương của CUHK dẫn đầu, theo dõi những người đã tiêm hai loại vaccine của Pfizer và Sinovac ở Hong Kong, đồng thời phân tích phản ứng vô hiệu hóa virus trong máu của họ.

[Biến thể Omicron có thể giảm hơn 30 lần hiệu quả vaccine của Pfizer]

Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer hoặc Sinovac, phản ứng kháng thể giúp vô hiệu hóa biến thể Omicron rất thấp.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện, đối với những người tiêm hai mũi vaccine Pfizer, sau khi tiêm mũi Pfizer thứ 3, thì lượng kháng thể sản sinh đủ để chống lại biến thể Omicron.

Tuy nhiên, những người đã tiêm 2 mũi Sinovac sau khi tiêm mũi Sinovac thứ 3 thì lượng kháng thể sinh ra không đủ khả năng bảo vệ.

Giáo sư Hứa Thụ Xương kêu gọi những người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm chủng nhanh chóng đi tiêm vì khả năng lây lan của biến thể Omicron rất mạnh và một khi lây lan trong cộng đồng ở Hong Kong thì những người chưa tiêm vaccine và thuộc nhóm nguy cơ cao, bao gồm những người lớn tuổi và người mắc các bệnh mãn tính, sẽ bị tấn công đầu tiên.

Theo báo cáo của Nam Phi và Anh, những người bị nhiễm biến thể Omicron tương đối nhẹ, trên thực tế họ đều đã tiêm phòng vaccine hoặc nhiễm qua virus.

Ở hai nước này, khu vực chăm sóc đặc biệt của các bệnh viện có rất đông bệnh nhân chưa được tiêm chủng hoặc đã bị nhiễm virus. 

Giáo sư Bùi Vĩ Sỹ khuyến cáo: “Những người đã tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer hoặc Sinovac nên tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Pfizer khoảng sáu tháng sau khi tiêm mũi thứ hai để đảm bảo lượng kháng thể sinh ra đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron”./.

Thạch Bình (TTXVN/Vietnam+)