CMSA: Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu 13

Theo CMSA, sứ mệnh sắp tới Thần Châu 13 sẽ gồm 2 hoặc 3 hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ, lắp đặt các thiết bị quan trọng cho cánh tay cơ học cũng như các thí nghiệm và ứng dụng khoa học khác nhau.
CMSA: Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu 13 ảnh 1Tàu Thần Châu 12 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở phía Tây Bắc Trung Quốc, ngày 17/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo từ Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA),tàu vũ trụ Thần Châu 13 sẽ được phóng vào hồi 0h23 ngày 16/10 (giờ Bắc Kinh) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền tại Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chính 2F.

Thần Châu 13 sẽ mang theo 3 nhà du hành Địch Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ Trung Quốc. Trong đó Vương Á Bình sẽ là nữ du hành vũ trụ đầu tiên làm việc trong module lõi Thiên Hà mới của trạm vũ trụ Thiên Cung.

Theo CMSA, sứ mệnh sắp tới Thần Châu 13 sẽ gồm 2 hoặc 3 hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ, lắp đặt các thiết bị quan trọng cho cánh tay cơ học cũng như các thí nghiệm và ứng dụng khoa học khác nhau. Nữ phi hành gia Vương Á Bình cũng sẽ có lần thứ 2 giảng bài trong vũ trụ, sau khi từng giảng bài khoa học được truyền hình cho hơn 60 triệu học sinh trong sứ mệnh Thần Châu 10 hồi tháng 6/2013.

[Các phi hành gia Trung Quốc trở về an toàn sau 3 tháng trên quỹ đạo]

Các nhà du hành trên sẽ ở trên vũ trụ khoảng 6 tháng, khoảng thời gian dài nhất đối với các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc. Sau khi đi vào quỹ đạo, Thần Châu 13 sẽ tiến hành lắp ráp tự động với module lõi, tạo thành một tổ hợp với module và các tàu chở hàng Thiên Châu-2 và Thiên Châu 3.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên năm 2003, đưa nước này trở thành nước thứ 3 đưa người lên vũ trụ sau Mỹ và Liên Xô (cũ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục