Co hoi phat trien hop tac cho doanh nghiep dia phuong Viet Nam-Italy hinh anh 1Đại biểu dự một hội thảo với chủ đề ''Việt Nam, tiềm năng cho doanh nghiệp Italy'' tại thành phố Milan. (Ảnh minh họa. Ngự Bình/TTXVN)

Ngày 29/6, hội thảo với chủ đề “Cơ hội hợp tác kinh tế giữa vùng Lombardy và các tỉnh, thành của Việt Nam” đã diễn ra tại thành phố Milan, Italy.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đại diện chính quyền vùng Lombardy, ông Fabio Altitonante nêu rõ Việt Nam là một thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp của vùng Lombardy.

Với lợi thế nắm giữ khoa học-công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, chính quyền vùng Lombardy luôn chú trọng thúc đẩy, hỗ trợ quốc tế hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp tới các thị trường tiềm năng như Việt Nam. Đây cũng là một mục tiêu phát triển quan trọng của các doanh nghiệp địa phương.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện khẳng định hội thảo là là sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các họat động cụ thể mà Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo triển khai trong năm 2018 nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy trong những năm qua có những bước phát triển hết sức tích cực, song vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị song phương tốt đẹp cũng như tiềm năng và mong muốn của lãnh đạo hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

[Thành phố Hồ Chí Minh và Italy tăng cường kết nối hợp tác đầu tư]

Đại sứ Cao Chính Thiện nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cùng với chính sách của Chính phủ Việt Nam thúc đẩy và mở rộng quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước có quan hệ đối tác chiến lược như Italy, hiện là thời điểm phù hợp để các địa phương, doanh nghịêp và nhà đầu tư Italy và Việt Nam tìm hiểu về cơ hội hợp tác và nắm bắt thông tin về thị trường của nhau, nhất là trên những lĩnh vực mà hai nước có nhu cầu hợp tác như hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghịêp, xử lý rác thải…”

Tại hội thảo, đại diện chính quyền các tỉnh, thành phố Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Italy tiềm năng phát triển của địa phương và doanh nghiệp trên các lĩnh vực thế mạnh của Italy, đồng thời nhấn mạnh các ưu đãi về chính sách thu hút đầu tư của các địa phương đối với các doanh nghiệp Italy.

Các doanh nghiệp Italy cũng trình bày tại hội thảo các hoạt động sản xuất kinh doanh thế mạnh của mình và nhu cầu hợp tác, mở rộng sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Việt Nam được đánh giá là có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, nhất là dịch vụ hậu cần Logictic, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Italy khi đầu tư vào Việt Nam. Với dân số trẻ, nhân công được đào tạo và có giá thành thấp, đặc biệt tốc độ tăng trưởng nhanh của giai cấp trung lưu và thượng lưu, Việt Nam là một điểm hấp dẫn các nhà đầu tư thương mại Italy.

Việt Nam có vị trí chiến lược trong khu vực châu Á và ASEAN, là quốc gia có nhiều FTA nhất châu Á, đặc biệt EVFTA và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp có hiệu lực sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Italy.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhấn mạnh Italy là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khu vực ASEAN, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng rằng sau khi EVFTA có hiệu lực, quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Những thế mạnh của vùng Lombardy hoàn toàn phù hợp với nhu cầu phát triển của các địa phương tại Việt Nam. Với những điều kiện thuận lợi của thị trường Việt Nam, đặc biệt là môi trường chính trị, an ninh ổn định, đất nước đang trên đường hội nhập, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Italy.

Thành phố Hà Nội và các địa phương cũng đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư phù hợp với các thông lệ quốc tế, đẩy mạnh cải cách hành chính với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu hướng đến.

Hà Nội và các tỉnh, thành của Việt Nam mong muốn hợp tác với vùng Lombardy trên các lĩnh vực là thế mạnh của vùng như du lịch, công nghiệp chế biến thực phẩm, xây dựng, công nghệ dược phẩm, năng lượng tái tạo, bảo tồn, phục chế các di sản… và đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh.

Lombardy là vùng kinh tế trọng điểm của Italy với khoảng 300.000 doanh nghiệp và có giá trị xuất khẩu chiếm chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu cả nước.

Các doanh nghiệp vùng Lombardy có thế mạnh về các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, tự động hóa thời trang, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo…

Với xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp là quốc tế hóa để bắt kịp trào lưu của thế giới, việc hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại, đầu tư ổn định tại các thị trường tiềm năng như Việt Nam là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp Italy.

Kết thúc hội thảo, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận Hợp tác thúc đẩy kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam-Italy giữa Cục Ngoại vụ địa phương, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)