Cổ phiếu bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng trong trung và dài hạn

Các chuyên gia dự báo với việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 cùng các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, lãi suất cho vay giảm, thị trường bất động sản từ nay đến Tết và năm 2021 sẽ tiếp tục đà phục hồi.
Cổ phiếu bất động sản vẫn có nhiều tiềm năng trong trung và dài hạn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 18/11, tại Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4, với chủ đề Chiến lược đầu tư thời COVID-19, do Tạp chí Thương gia phối hợp với Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức, các chuyên gia cho rằng, dù trong năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19 xen kẽ những vấn đề nội tại của ngành, song nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn đang tăng trưởng khá tốt và được dự báo có nhiều tiềm năng đầu tư về trung và dài hạn.

Trong năm 2020, dịch COVID-19 là thách thức chung với nền kinh tế và thị trường bất động sản. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều đang đối diện với khó khăn khi các dự án vẫn đang bị tắc nghẽn khiến nguồn cung bị sụt giảm, thị trường trầm lắng do tâm lý e dè của các nhà đầu tư.

Những khó khăn của thị trường đã phản ánh ngay vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết khi doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 giảm 26%, lợi nhuận giảm 13% so với cùng kỳ; trong đó, 20 doanh nghiệp báo lỗ, 35 doanh nghiệp suy giảm lợi nhuận.

Dù kết quả kinh doanh không mấy “sáng sủa” thế nhưng thống kê cho thấy, có 78/93 cổ phiếu bất động sản tăng giá trong tháng 8/2020; trong đó có 21 mã tăng từ 20% trở lên.

Điểm sáng của các cổ phiếu ngành bất động sản đang thuộc về các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, do các doanh nghiệp này hầu như không bị ảnh hưởng gì từ dịch bệnh vì các khách thuê đều ký hợp đồng dài hạn.

[Cổ phiếu bất động sản có tiếp đà tăng trưởng trong quý 4?]

Hiện giá trị vốn hóa của nhóm cổ phiếu bất động sản trên thị trường chứng khoán lên đến hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% toàn thị trường và là một trong những nhóm ngành quan trọng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến chỉ số VN-Index.

Tuy vậy, ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng việc đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhờ đầu tư công và dự án thành lập Thành phố Thủ Đức đang được xúc tiến nhanh sẽ là những cú hích mạnh mẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi. Do vậy, cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm được các nhà đầu tư quan tâm và có tiềm năng tốt để đầu tư.

“Đây là nhóm cổ phiếu có sự phân hóa mạnh mẽ với nhiều cổ phiếu tăng mạnh nhưng cũng có nhiều cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian qua. Vì thế, các nhà đầu tư cần sàng lọc, đãi cát tìm vàng, lựa chọn những cổ phiếu tốt để đầu tư,” ông Lê Nhị Năng lưu ý.

Tại hội thảo, các chuyên gia dự báo, với việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 cùng các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, lãi suất cho vay giảm… thì từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu (cũng là thời điểm vàng) và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại. Đây sẽ là động lực chính để cổ phiếu ngành bất động sản tăng trưởng trong thời gian tới.

Dưới góc độ của chuyên gia tư vấn đầu tư, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, việc đầu tư vào cổ phiếu ngành bất động sản cho trung và dài hạn là rất tốt, bởi thời gian khó khăn của ngành đã qua và cơ hội sắp tới sẽ mở ra rất nhiều. Đặc biệt, nhóm cổ phiểu bất động sản khu công nghiệp đang có rất nhiều tiềm năng phát triển, khi làn sóng đầu tư vào Việt Nam được dự báo ngày càng nhiều trong thời gian tới.

“Thị trường chứng khoán luôn là đồ thị hình sin, lúc lên lúc xuống, vì vậy bên cạnh việc lựa chọn cổ phiếu tốt, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý thời điểm mua vào,” ông Phương nói.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nhà đầu tư cần cẩn thận khi mua các cổ phiếu có thị giá dưới giá trị sổ sách vì có thể ôm phải cổ phiếu “rác.” Điều cốt lõi của nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu kĩ, dựa vào tình hình tài chính, năng lực, kế hoạch và chiến lược của các công ty để đưa ra quyết định đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục