Trong không khí đầm ấm đón Tết Canh Tý 2020, tối 12/1, tại Hội trường Đông Viên trên đảo Hong Kong thuộc Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã tổ chức đón Tết Cổ truyền cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong.

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, toàn thể cán bộ, nhân viên và thân nhân cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hong Kong, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hong Kong đã đến dự.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã thông báo với bà con về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế trong một năm qua.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân phấn khởi cho biết, năm 2019, đất nước ta tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng. Nổi bật là tình hình chính trị-xã hội Việt Nam ổn định.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục đạt nhiều thành tựu với GDP tăng trưởng 7,02%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Đáng lưu ý, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán mốc 500 tỷ USD, chỉ 2 năm sau khi đạt thành tích 400 tỷ USD, đưa Việt Nam lọt Top 30 quốc gia có tăng trưởng xuất nhập khẩu tốt nhất trên thế giới.

Cong dong nguoi Viet tai Hong Kong don Tet Canh Ty am ap hinh anh 1Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân căn dặn bà con Việt kiều. (Ảnh: Lê Anh/Vietnam+)

Năm 2019, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 38,02 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều việc làm được tạo mới, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân Bên nhấn mạnh, năm 2019, ngành ngoại giao Việt Nam cũng có nhiều dấu mốc quan trọng, đặc biệt là Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu kỷ lục 192/193.

[Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Hong Kong]

Vị thế đất nước ngày càng được nâng cao, sánh vai cùng các nước trong công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng. Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến an toàn, tin cậy của bè bạn năm châu.

Quan hệ Việt Nam-Hong Kong trong năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Cán cân thương mại hai chiều trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 19 tỷ USD, tăng 4,3%. Lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu sang Hong Kong sau nhiều năm nhập siêu.

Cong dong nguoi Viet tai Hong Kong don Tet Canh Ty am ap hinh anh 2Đông đảo bà con Việt kiều tại Hong Kong tham dự. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Năm 2019 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các nhà đầu tư Hong Kong tại Việt Nam với 1.735 dự án đầu tư mới và mở rộng, với tổng vốn đăng ký 23,44 tỷ USD, tăng một bậc trở thành khu vực đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam và Hong Kong đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện giao lưu kinh tế-thương mại quan trọng, nổi bật là Diễn đàn Kinh tế châu Á tại Thành phố HCM vào tháng 5/2019, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hong Kong.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ, từ tháng 6/2019 đến nay, tình hình Hong Kong diễn biến phức tạp, ít nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và công việc làm ăn của Cộng đồng người Việt tại Hong Kong.

Mặc dù vậy, cộng đồng người Việt tại Hong Kong vẫn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hong Kong trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân không quên căn dặn bà con phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong công việc, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh và phát triển.

Tại buổi gặp mặt mừng Xuân Canh Tý, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân đã trao giấy khen cho các Việt kiều tiêu biểu, đã có những đóng góp tích cực cho quê hương đất nước và xây dựng, phát triển Cộng đồng người Việt tại Hong Kong.

Trong không khí Tết cổ truyền Việt Nam vui tươi, đầm ấm, bà con kiều bào sống xa quê hương cùng các vị khách quý đã gửi đến nhau những lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất, cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ có nội dung ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước.

Tết cộng đồng cũng là dịp để cộng đồng người Việt tại Hong Kong gặp gỡ, trao đổi, cùng động viên nhau khắc phục khó khăn, góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương đất nước Việt Nam cũng như nơi mình đang sinh sống, làm việc phát triển ổn định, thịnh vượng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 8.000 người Việt Nam đang sinh sống làm ăn và học tập tại Hong Kong. Hàng năm, Tổng Lãnh sự quán tại Hong Kong đều tổ chức đón Tết cổ truyền cho bà con./.

Xuân Tuấn-Hoài Nam-Lê Anh (Vietnam+)