Cong dong nguoi Viet tai Lao tiep tuc xay dung cong dong vung manh hinh anh 1Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác về người Việt Nam ở Lào năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020. (Ảnh: Phạm Kiên-Thu Phương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 28/12, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Tổng hội Người Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị tổng kết công tác về người Việt Nam ở Lào năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020.

Tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; các Tổng lãnh sự Việt Nam tại Lào, đại diện tổng hội, đại diện hội người Việt Nam tại các tỉnh, thành trên khắp cả nước, đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán.

Tại hội nghị, báo cáo kết quả công tác người Việt Nam ở Lào năm 2019, Tham tán, Thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Bùi Chí Mạnh cho biết, cộng đồng người Việt tiếp tục từng bước hội nhập vào xã hội sở tại.

Các hệ thống hội của cộng đồng từ tổng hội cho đến các tỉnh/thành hội và các hình thức tổ chức hội, đoàn khác (như câu lạc bộ đồng hương, hội đồng hương) vẫn hoạt động trên khắp nước Lào.

Thông qua tổ chức hội, bà con đã phối hợp với cơ quan đại diện tổ chức được một số hoạt động lớn, như Mừng đón Tết cổ truyền dân tộc, lễ Giỗ tổ Hùng Vương - lần đầu tiên được tổ chức tại Lào... đồng thời tham gia các hoạt động lễ hội lớn và lễ kỷ niệm do chính quyền nước bạn tổ chức như Tết cổ truyền Bun Pi Mày, Lễ hội đua thuyền, Lễ kỷ niệm 44 năm ngày Quốc khánh Lào...

[Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất củng cố quan hệ với Việt Nam]

Ông Bùi Chí Mạnh nhấn mạnh, trong năm 2019, công tác cộng đồng đã thực hiện tốt 8 nội dung trong kế hoạch công tác năm 2019 như củng cố lực lượng nòng cốt lãnh đạo tổng hội và hội tại các tỉnh; tăng cường phối hợp giữa các tỉnh/thành hội với tổng hội; thúc đẩy giải quyết giấy tờ pháp lý cho bà con; đẩy mạnh công tác dạy và học tiếng Việt; chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng; xây dựng Quỹ Hỗ trợ cộng đồng; và giải quyết một số vấn đề liên quan đến trụ sở các tổ chức hội.

Cong dong nguoi Viet tai Lao tiep tuc xay dung cong dong vung manh hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác về người Việt Nam ở Lào năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020. (Ảnh: Phạm Kiên-Thu Phương/TTXVN)

Năm 2020, công tác cộng đồng sẽ tập trung vào những hoạt động chính như tổ chức Tết cộng đồng cho bà con tại địa phương; Tổng hội Người Việt Nam tại Lào sẽ tổ chức Đại hội khóa III và một số tỉnh hội tổ chức đại hội nhiệm kỳ; tiến hành xây dựng Quy chế phối hợp công tác giữa tổng hội với các tỉnh/thành hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cộng đồng người Việt Nam tại Lào; tăng cường phối hợp giữa các tổ chức hội, đoàn với các cơ quan đại diện Việt Nam để thúc đẩy việc giải quyết giấy tờ pháp lý cho bà con; đồng thời, đánh giá hiện trạng các trường học cộng đồng hiện nay ở các địa phương làm cơ sở để xem xét, kiến nghị hoặc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc dạy và học tốt tiếng Việt...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt; tăng cường đoàn kết và gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào; tăng cường hội nhập và phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Lào; các hoạt động bảo hộ công dân Việt Nam tại Lào...

Kết luận hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho rằng, công tác bảo hộ công dân nói chung, trong đó có việc hỗ trợ, giúp đỡ giải quyết giấy tờ pháp lý đối với bà con kiều bào luôn là một trong những nhiệm vụ chính của các cơ quan Việt Nam tại Lào.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh tổng hội cần tăng cường vai trò lãnh đạo trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào thông qua Hội Người Việt Nam tại các tỉnh; đồng thời, tập trung tổ chức các sự kiện lớn để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào như tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện kỷ niệm liên quan lãnh tụ hai nước; thực hiện tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng như các hoạt động hướng về nguồn và vấn đề dạy và học tiếng Việt tại Lào./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)