Cong dong nguoi Viet tai Mexico mung Xuan Nham Dan 2022 hinh anh 1Cộng đồng người việt tại Mexico chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)

Ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức buổi lễ đón mừng Xuân Nhâm Dần 2022, với sự tham dự của toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Mexico, cùng các bạn bè thân thiết sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm đã nêu bật ý nghĩa của Tết cổ truyền dân tộc; đồng thời điểm lại những thành tựu kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước trong năm qua.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh trong năm 2021, vượt qua các khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, Việt Nam đã đạt được những thành công to lớn trong nhiệm vụ kép vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế, theo đó tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 90% và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 2,58%, cùng với đó là xuất khẩu tăng mạnh 22,6%, đạt 668,5 tỷ USD.

Về quan hệ hợp tác-hữu nghị Việt Nam-Mexico, trải qua hơn 46 năm kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao (19/5/1975-19/5/2021), hợp tác song phương đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề nâng quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

[Người Việt tại Algeria hướng về quê hương trước thềm Xuân mới]

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt tại nước nước ngoài là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và trân trọng tri ân tấm lòng của kiều bào hướng về quê hương với mong muốn góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước vượt qua đại dịch COVID-19.

Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng người Việt phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của nước sở tại và tiếp tục đóng góp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mexico.

Về phần mình, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Mexico, ông Nguyễn Hữu Động đã cảm ơn sự quan tâm chân tình của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt trên khắp thế giới nói chung và ở Mexico nói riêng; khẳng định tấm lòng của người Việt ở Mexico luôn hướng về Tổ quốc và cam kết cộng đồng người Việt ở Mexico sẽ tiếp tục học tập tốt, làm việc tốt và tuân thủ pháp luật sở tại, góp phần nâng cao hình ảnh của người Việt Nam ở Mexico và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chị Hoàng Khánh Trang, một người Việt đã xa quê hương hơn 10 năm, bày tỏ: "Buổi gặp mặt mừng Xuân giúp cho những người Việt sống xa quê hương cảm nhận được không khí Tết tại một nơi xa nhà."

Trong không khí gia đình đầm ấm, cộng đồng người Việt tại Mexico cùng bạn bè sở tại đã thưởng thức hương vị của Tết Việt qua những món ăn truyền thống cùng những bài hát mừng Xuân./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)