Cong dong nguoi Viet tai Sec va Algeria don mung Xuan Canh Ty hinh anh 1Đại sứ Hồ Minh Tuấn phát biểu.(Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, tối 16/1, hòa chung không khí đón Tết cổ truyền dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Canh Tý 2020 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Séc-Việt, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc, các hội đoàn người Việt tại Séc và những người bạn Séc yêu mến Việt Nam.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn đã thông tin tới kiều bào bức tranh tổng thể năm 2019 về tình hình trong nước, quan hệ Việt-Séc và cộng đồng người Việt tại Séc, trong đó đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của cộng đồng góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn mong muốn cộng đồng người Việt tại Séc, trong đó vai trò hạt nhân là Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Séc phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/1950-2/2020).

[Cộng đồng người Việt tại Litva gặp mặt mừng xuân Canh Tý 2020]

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước có vai trò và sự đóng góp quý báu của cộng đồng gần 70.000 người Việt Nam tại Séc, một cộng đồng được tổ chức chặt chẽ cũng như được biết đến là tấm gương về tinh thần đoàn kết và luôn hướng về quê hương đất nước.

Năm 2019 là năm rất ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và tiến hành Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ (2019-2024) và các hội đoàn có nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức nhiều sự kiện góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc, nâng cao vị thế của cộng đồng, cũng như góp phần tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam.

Về phần mình, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Séc khẳng định sẽ đồng hành cùng Đại sứ quán tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cong dong nguoi Viet tai Sec va Algeria don mung Xuan Canh Ty hinh anh 2Tiết mục biểu diễn văn nghệ. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Trong không khí ấm áp và thân tình, giao lưu nhân dịp đón Tết Nguyên đán, mọi người cùng thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Tết cổ truyền và các tiết mục văn nghệ do Đoàn nghệ thuật của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long và Nhà hát chèo Hà Nội trong chuyến biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt tại ba nước châu Âu (Séc, Đức, Ba Lan) theo chương trình của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi gặp mặt đón Xuân Canh Tý 2020 thân mật, ấm cúng dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Algeria.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, sự kiện năm nay có sự góp mặt của đại diện nhiều cơ quan ban ngành nước sở tại, các tổ chức, hãng thông tấn, báo chí Algeria, đại diện Đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số nước khác đóng trên địa bàn, cùng toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Algeria cũng như các bà con kiều bào sinh sống tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong không khí đón Xuân mới nồng ấm và vui tươi, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh khẳng định Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương đất nước.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con trở về thăm quê hương đất nước hoặc sinh sống làm ăn ở trong nước.

Cong dong nguoi Viet tai Sec va Algeria don mung Xuan Canh Ty hinh anh 3Toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Algeria chụp hình lưu niệm cùng tân Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhân dịp xuân Canh Tý 2020. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Đại sứ cũng bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con; đồng thời kêu gọi bà con tăng cường đoàn kết với quê hương đất nước vừa nỗ lực hòa nhập với cộng đồng sở tại, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ sau.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh Đại sứ quán luôn sẵn sàng là cầu nối giữa bà con với quê hương Việt Nam.

Tết cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức chức hàng năm là một điểm hẹn ý nghĩa và ấm cúng dành cho cộng đồng người Việt tại Algeria. Nhiều bà con từ những tỉnh xa, cách thủ đô hàng trăm, thậm chí cả nghìn cây số, vẫn cố gắng đến tham dự Tết ở Đại sứ quán.

Một số Đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước anh em bè bạn cũng bày tỏ sự phấn khởi được tham dự Tết của Việt Nam, qua đó hiểu biết thêm các phong tục và văn hóa của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức chiếu phim về văn hóa và phong tục Tết Việt Nam, đồng thời giới thiệu và mời bà con cùng bạn bè thưởng thức ẩm thực và các bài hát Việt mang đậm không khí ngày Tết ở Việt Nam./.

 
Hồng Kỳ-Trần Hiếu-Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)