Cộng hòa Séc ký hợp đồng nhận tài trợ xe tăng Leopard từ Đức

Công ty Rheinmentall của Đức sẽ chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc 14 xe tăng Leopard 2A4 đã qua sử dụng để bù đắp cho số trang thiết bị Cộng hòa Séc đã gửi tới Ukraine.
Cộng hòa Séc ký hợp đồng nhận tài trợ xe tăng Leopard từ Đức ảnh 1Leopard 2A4. (Nguồn: armyrecognition.com)

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc ngày 11/10 thông báo bộ này đã ký hợp đồng nhận các xe tăng Leopard do Đức tài trợ.

Công ty Rheinmentall của Đức sẽ chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc 14 xe tăng Leopard 2A4 đã qua sử dụng để bù đắp cho số trang thiết bị Cộng hòa Séc đã gửi tới Ukraine.

Chiếc xe tăng đầu tiên trong số này sẽ được phía Đức bàn giao trong tháng 12/2022, số còn lại sẽ được chuyển giao dần đến cuối năm 2023.

Ngoài xe tăng, phía Đức cũng tài trợ cho Séc một xe chiến đấu bộ binh BPZ3 Buchel đặt trên khung gầm Leopard 2, tuy nhiên đến giữa năm 2024 mới có thể hoàn thành việc cải tiến chiếc xe này.

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc cho biết hợp đồng vừa ký kết còn bao gồm các điều khoản về phụ tùng thay thế, đạn dược và hỗ trợ 3 năm dịch vụ từ nhà cung cấp, trong đó có cả việc huấn luyện sử dụng cho các binh sỹ Cộng hòa Séc.

[Mỹ cấp cho Cộng hòa Séc gói viện trợ quân sự 106 triệu USD]

Số xe tăng Leopard 2A4 nói trên ban đầu do quân đội Thụy Sĩ và Đức sử dụng. Sau khi ngừng hoạt động, các xe tăng này được công ty Rheinmetall mua lại.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc phụ trách trang bị Lubor Koudelka, các xe tăng này vẫn đầy đủ chức năng. Rheinmetall hiện đang vận hành thử và cải tiến các thiết bị để đáp ứng đầy đủ kỳ vọng của quân đội Cộng hòa Séc.

Tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova thông báo Chính phủ Đức sẽ tặng quân đội Séc 15 xe tăng Leopard 2A4 đã qua sử dụng.

Số xe tăng này được xem là để đền bù cho số vũ khí Cộng hòa Séc gửi đến Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay, trong đó có các xe tăng T-72 và các xe chiến đấu hạng nặng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục