Ngày 11/10, tuyên bố tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm rau quả Campuchia 2013 tổ chức tại Phnom Penh, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Mao Thora kêu gọi nông dân, các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất và quảng bá để đưa sản phẩm rau quả sản xuất trong nước vào thị trường thay thế cho các sản phẩm nhập ngoại.
Ông Mao Thora nhấn mạnh, rau, củ, trái cây của Campuchia là những sản phẩm tự nhiên, có chất lượng và không sử dụng hóa chất, nhưng đều được gieo trồng theo phương thức sản xuất cũ không tập trung và cho sản lượng thấp.
Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Chính phủ sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân trong sản xuất rau quả theo đúng kỹ thuật tạo ra những sản phẩm đủ tiêu chuẩn thương mại để cung cấp cho thị trường nội địa, thay thế dần các sản phẩm nhập ngoại vốn rất khó xác định nguồn gốc và chất lượng. Bên cạnh đó, nông dân, các chủ trang trại, doanh nghiệp rau, trái cây cũng cần xác định định hướng phát triển hoạt động sản xuất theo hướng xuất khẩu trong tương lai.
Hội chợ triển lãm rau và trái cây Campuchia 2013 diễn ra trong hai ngày 11-12/10 với sự tham gia của khoảng 50 gian hàng của các doanh nghiệp, trang trại ở các địa phương của Campuchia.
Hội chợ giới thiệu và triển lãm các mặt hàng rau quả truyền thống có chất lượng cao của Campuchia như xoài, dừa, cam, chuối… Hội chợ cũng giới thiệu tới người sản xuất các loại giống cây trồng mới có chất lượng tốt và các kỹ thuật gieo trồng hiện đại cho năng xuất cao.
Ngành nông nghiệp hiện vẫn là lĩnh vực sản xuất chủ đạo của nền kinh tế Campuchia với sự tham gia của khoảng 75% dân số và đóng góp khoảng 35% GDP. Trong những năm qua, nông nghiệp Campuchia đạt mức tăng trưởng khá ổn định ở mức 3-4%/năm và là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo của thế giới.
Tuy nhiên, rau và trái cây sản xuất trong nước lại chỉ chiếm một thị phần nhỏ trên thị trường tiêu thụ nội địa, dù có những loại trái cây có chất lượng cao và nổi tiếng như cam Battambang, sầu riêng Kampot… Phần lớn rau và trái cây tiêu thụ tại Campuchia được nhập từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc…/.
Ông Mao Thora nhấn mạnh, rau, củ, trái cây của Campuchia là những sản phẩm tự nhiên, có chất lượng và không sử dụng hóa chất, nhưng đều được gieo trồng theo phương thức sản xuất cũ không tập trung và cho sản lượng thấp.
Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Chính phủ sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân trong sản xuất rau quả theo đúng kỹ thuật tạo ra những sản phẩm đủ tiêu chuẩn thương mại để cung cấp cho thị trường nội địa, thay thế dần các sản phẩm nhập ngoại vốn rất khó xác định nguồn gốc và chất lượng. Bên cạnh đó, nông dân, các chủ trang trại, doanh nghiệp rau, trái cây cũng cần xác định định hướng phát triển hoạt động sản xuất theo hướng xuất khẩu trong tương lai.
Hội chợ triển lãm rau và trái cây Campuchia 2013 diễn ra trong hai ngày 11-12/10 với sự tham gia của khoảng 50 gian hàng của các doanh nghiệp, trang trại ở các địa phương của Campuchia.
Hội chợ giới thiệu và triển lãm các mặt hàng rau quả truyền thống có chất lượng cao của Campuchia như xoài, dừa, cam, chuối… Hội chợ cũng giới thiệu tới người sản xuất các loại giống cây trồng mới có chất lượng tốt và các kỹ thuật gieo trồng hiện đại cho năng xuất cao.
Ngành nông nghiệp hiện vẫn là lĩnh vực sản xuất chủ đạo của nền kinh tế Campuchia với sự tham gia của khoảng 75% dân số và đóng góp khoảng 35% GDP. Trong những năm qua, nông nghiệp Campuchia đạt mức tăng trưởng khá ổn định ở mức 3-4%/năm và là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo của thế giới.
Tuy nhiên, rau và trái cây sản xuất trong nước lại chỉ chiếm một thị phần nhỏ trên thị trường tiêu thụ nội địa, dù có những loại trái cây có chất lượng cao và nổi tiếng như cam Battambang, sầu riêng Kampot… Phần lớn rau và trái cây tiêu thụ tại Campuchia được nhập từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc…/.
Xuân Khu (Vietnam+)