Cuba đã cấp phép hoạt động cho hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân

Chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn nền kinh tế cho tư nhân, ngoại trừ những lĩnh vực chiến lược của nhà nước như y tế, viễn thông, năng lượng, quốc phòng hoặc báo chí.
Cuba đã cấp phép hoạt động cho hàng nghìn doanh nghiệp tư nhân ảnh 1Người dân mua sắm trên một tuyến phố ở La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba thông báo nước này vừa cấp phép hoạt động cho 92 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đưa tổng số doanh nghiệp loại này được phê duyệt kể từ tháng 9/2021 đến nay lên 2177 đơn vị, trong số này có 2099 doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân, 49 thuộc quản lý nhà nước và 29 là hợp tác xã.

Hơn một nửa trong số các công ty nói trên được chuyển đổi từ những doanh nghiệp đã tồn tại trước đó, trong khi khoảng 43% doanh nghiệp được thành lập mới.

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là thành phần kinh tế mới được Nhà nước Cuba cho phép triển khai, nhằm đưa vào thực tiễn Hiến pháp 2019, trong đó có bao gồm hình thức sở hữu tư nhân và đây là nhóm doanh nghiệp tư nhân trong nước duy nhất được phép hoạt động tại Cuba.

[Chính phủ Cuba tin tưởng vào các biện pháp phục hồi kinh tế]

Cuba lần đầu tiên cấp phép cho các doanh nghiệp loại này vào tháng 9/2021 trong bối cảnh tăng tốc cải cách để hiện đại hóa và mở rộng các thành phần kinh tế.

Chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn nền kinh tế cho tư nhân, ngoại trừ những lĩnh vực chiến lược của nhà nước như y tế, viễn thông, năng lượng, quốc phòng hoặc báo chí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục