(Nguồn: jansochor.com)

Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ngày 11/10 thông báo nước này và Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành vòng đối thoại nhân quyền tại thủ đô La Habana của Cuba, dưới sự đồng chủ trì của Phó Giám đốc phụ trách châu Mỹ thuộc Cơ quan Đối ngoại châu Âu Hugo Sobral và Vụ trưởng Vụ các vấn đề đa phương và luật quốc tế thuộc Minrex, Rodolfo Reyes Rodriguez.

Cuộc gặp này là vòng đối thoại đầu tiên kể từ khi Hiệp định Đối thoại chính trị và hợp tác (ADPC) giữa Cuba và EU cùng các nước thành viên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2017.

Tại buổi họp, diễn ra trong không khí xây dựng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã thảo luận về những vấn đề liên quan đến quyền dân sự và chính trị, các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và hợp tác đa phương, với mục đích chung là trao đổi ý kiến và mở rộng kiến thức về tình hình thực tế của các vấn đề nói trên, cũng như các vấn đề hiện tại của chương trình nghị sự nhân quyền quốc tế.

Cả hai phái đoàn cùng nhất trí về lợi ích mà cuộc đối thoại mang lại trong việc xử lý một cách hiệu quả, có tính xây dựng và không phân biệt đối xử về chủ đề nhân quyền, kể cả trong các diễn đàn đa phương và đối với việc củng cố ADPC giữa Cuba và EU.

[EU và Cuba ký kết dự án về năng lượng lên đến 18 triệu euro]

Minrex cho biết mặc dù vẫn còn những khác biệt sâu sắc về lập trường và cách tiếp cận trong nhiều vấn đề được thảo luận, hai bên đã bày tỏ tinh thần sẵn sàng thảo luận trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng sự bình đẳng chủ quyền, độc lập, hợp pháp và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các bên.

Phái đoàn Cuba tái khẳng định cam kết của đảo quốc Caribe trong việc tiếp tục tiến tới những cấp độ cao hơn trong thực hiện quyền con người, phúc lợi và công bằng xã hội cho nhân dân, đồng thời với tiến trình cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế xã hội của Cuba. Cụ thể, tiến trình tham vấn quần chúng trên cả nước đối với bản dự thảo Hiến pháp mới của Cuba là một ví dụ về cam kết của Nhà nước và Chính phủ Cuba đối với dân chủ và nhân quyền.

Tại buổi trao đổi, phái đoàn Cuba cũng bày tỏ quan ngại trước những tình hình về nhân quyền tại một số nước thành viên EU; nhấn mạnh việc cần thiết phải tôn trọng quyền của người tị nạn và di cư trên lãnh thổ châu Âu, cũng như việc đấu tranh chống ghét bỏ, không dung nạp, phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc và chống tư tưởng bài ngoại./.