EU va Cuba ky ket du an ve nang luong len den 18 trieu euro hinh anh 1Các container hàng tại Đặc khu phát triển Mariel của Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba ngày 15/5 đã ký kết một dự án hợp tác về năng lượng tái tạo trị giá 18 triệu euro (21,5 triệu USD) trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng chung EU-Cuba.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng, diễn ra tại Brussels do Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez chủ trì.

Trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Bruno Rodriguez, bà Federica Mogherini đánh giá cuộc họp đầu tiên của Hội đồng chung giữa EU và Cuba, với một dự án được ký kết, là một thông tin nhỏ tích cực trong một thế giới đang vô cùng phức tạp.

Sự kiện này chứng tỏ rằng cam kết, đối thoại và sự kiên trì có thể mang lại những kết quả ngoại giao tốt.

[Total, Siemens chuẩn bị xây nhà máy nhiệt điện quy mô lớn tại Cuba]

Bà Federica Mogherini tuyên bố EU ủng hộ các cải cách kinh tế và xã hội của Cuba, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững và tìm ra các giải pháp chung cho những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu hay các vấn đề liên quan đến an ninh.

Châu Âu cũng lên kế hoạch tài trợ một chương trình hỗ trợ an ninh lương thực tại Cuba với khoản đóng góp trị giá 19,65 triệu euro trong năm nay.

EU và Cuba sẽ khởi động 5 cuộc đối thoại tập trung vào các chủ đề phát triển bền vững, không phổ biến vũ khí hủy diệt, kiểm soát vũ khí, nhân quyền và phản đối các biện pháp đơn phương.

Nội dung thứ năm chủ yếu nhằm đối phó với lệnh cấm vận do Washington áp đặt.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lấy làm tiếc rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ chống lại các ngân hàng và doanh nghiệp châu Âu.

Trước đó, bà Federica Mogherini cũng tái khẳng định quan điểm của EU lên án sự bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ chống Cuba, coi đây là những biện pháp "lỗi thời" và "trái pháp luật."
 
EU hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài chính tại Cuba, chủ yếu trong các lĩnh vực như du lịch và xây dựng. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Cuba sang EU ước đạt 471 triệu euro, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ EU đạt hơn 2 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)