Total, Siemens chuan bi xay nha may nhiet dien quy mo lon tai Cuba hinh anh 1Tập đoàn công nghiệp lớn Total của Pháp. (Nguồn: 4 Traders)

Theo tiết lộ mới đây của tạp chí Forbes, hai tập đoàn công nghiệp lớn Total của Pháp và Siemens của Đức đang dẫn đầu một liên doanh nước ngoài chuẩn bị ký kết với chính phủ Cuba hợp đồng xây dựng và vận hành một nhà máy nhiệt điện có công suất lên tới 600 MW. 

Forbes trích dẫn “một số nguồn tin nội bộ” cho biết hai bên hiện vẫn đang thương lượng nhiều chi tiết của dự án này.

Tuy nhiên, theo dự kiến sơ bộ, nhà máy nhiệt điện trên sẽ sử dụng khí đốt hóa lỏng nhập khẩu và đặt tại cảng Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 120km về phía Đông.

Theo kế hoạch, Siemens sẽ phụ trách việc xây dựng tổ hợp nhà máy, trong khi Total sẽ chịu trách nhiệm vận hành, bao gồm tiếp nhận khí hóa lỏng nhập khẩu, lưu trữ và cung cấp cho nhà máy.

Hiên tại công suất điện toàn quốc của Cuba đạt khoảng 6.000 MW, trong đó 95% là từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Việc gia tăng sản lượng này là một trong những nhu cầu phát triển cấp bách nhất của Cuba.

La Habana cũng đề ra mục tiêu đưa sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đạt mức 24% tổng sản lượng điện toàn quốc vào năm 2030./.
(Vietnam+)