Cuc Du tru Lien bang My du kien se giam toc chuong trinh tang lai suat hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra từ ngày 31/1-1/2.

Việc thay đổi dần dần sẽ giúp các quan chức Fed có thêm thời gian để đánh giá mức độ cần thiết của việc tiếp tục tăng lãi suất và thời gian duy trì lãi suất ở mức cao để kiểm soát hoàn toàn lạm phát, xác định mức độ thiệt hại mà Fed gây ra cho thị trường lao động và rộng hơn là nền kinh tế.

Các quan chức Fed đã dự đoán vào tháng 12/2022 rằng họ sẽ nâng lãi suất lên trên 5% vào năm 2023, sau đó ở mức cao trong suốt cả năm.

Lạm phát đã chậm lại một cách đáng kể và dữ liệu về nền kinh tế cho thấy người tiêu dùng đang trở nên thận trọng và bắt đầu chi tiêu ít hơn. Một số người cho rằng người tiêu dùng có thể nhạy cảm hơn với giá cả, khiến các công ty khó tiếp tục tăng giá các mặt hàng.

[Lạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trước cuộc họp quan trọng của Fed]

Bên cạnh đó, thị trường việc làm vẫn đang ở mức tốt. Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang diễn ra gần giống như cách mà Fed đã kỳ vọng và đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng sẽ không cần điều chỉnh chính sách nhiều nữa.

Lạm phát đã giảm xuống 5% trong tháng 12/2022 từ mức 5,5% của tháng 11/2022, dựa trên số liệu mới nhất của Fed nhưng vẫn cao hơn gấp đôi mức tăng giá trung bình 2% mà Fed nhắm tới. Điều này dẫn tới khả năng khiến Fed cảnh giác với việc sớm tuyên bố chiến thắng lạm phát./.

Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)