Cuộc biểu tình lớn nhất vì khí hậu được tổ chức tại Đức

Hàng chục nghìn nhà hoạt động vì khí hậu trẻ tuổi tại Đức đã tổ chức một cuộc tuần hành lớn nhằm kêu gọi chính phủ các nước cần hành động khẩn cấp chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Cuộc biểu tình lớn nhất vì khí hậu được tổ chức tại Đức ảnh 1Người biểu tình tuần hành qua Cổng Brandenburg. (Nguồn: Getty images)

Ngày 24/5, hàng chục nghìn nhà hoạt động vì khí hậu trẻ tuổi tại Đức đã tổ chức một cuộc tuần hành lớn nhằm kêu gọi chính phủ các nước cần hành động khẩn cấp chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Cuộc tuần hành này được xem là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất vì khí hậu được tổ chức.

Ít nhất 5.000 sinh viên, học sinh đã nghỉ học và xuống đường tại Cổng thành Brandenburg ở thủ đô Berlin. Các cuộc tuần hành cũng được tổ chức tại các thành phố lớn của Đức như Hamburg và Frankfurt.

Những người tuần hành mang theo các biểu ngữ với thông điệp như "Khí hậu ngay bây giờ, bài tập để sau" và "Không có hành tinh B," trong khi các nhà hoạt động trẻ tuổi hô vang: "Chúng ta muốn điều gì? Công lý khí hậu! Khi nào chúng ta muốn? Ngay bây giờ!"

Những khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ hành tinh cũng được hàng nghìn học sinh, sinh viên ở hơn 120 quốc gia hô vang tại các cuộc tuần hành trong những tháng gần đây.

[LHQ kêu gọi lãnh đạo các nước cứu trái đất trước biến đổi khí hậu]

Các cuộc tuần hành này được lấy cảm hứng từ ý tưởng của một nhà bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trẻ tuổi của Thụy Điển Greta Thunberg, người vào tháng 8/2018 đã phát động một cuộc tuần hành vì khí hậu mang tên "#FridaysForFuture" (Thứ Sáu vì Tương lai) kéo dài một tuần trước tòa nhà Quốc hội nước này.

Trong một bài viết được đăng trên tờ Sueddeutsche Zeitung (Đức), Thunberg cùng với nhà vận động người Đức Luisa Neubauer đã một lần nữa kêu gọi giới trẻ tại châu Âu và trên khắp thế giới cùng tham gia phong trào "#FridaysForFuture." Họ cho rằng nhiều người lớn vẫn chưa hiểu rõ rằng giới trẻ không thể tự mình chấm dứt cuộc khủng hoảng khí hậu và thách thức này là "một nhiệm vụ cho toàn nhân loại."

Nhiệt độ Trái Đất đã tăng thêm 1 độ C chỉ trong ba năm qua cùng với mực nước biển dâng cao, cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, các hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất ngày một dày hơn, diễn biến phức tạp và khó lường hơn... Tất cả những điều này đã khiến biến đổi khí hậu trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại hiện nay.

Hồi năm ngoái, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo biến đổi khí hậu khiến nền kinh tế toàn cầu gánh chịu thiệt hại lên đến 21.000 tỷ USD vào năm 2050./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục