(Nguồn: FB VietChallenge)

Vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Thử thách Việt (Vietchallenge 2017) đã diễn ra cuối tuần qua tại Học viện Công nghệ Massachusets, Boston (Mỹ) với sự hiện diện của hơn 200 vị khách và hàng nghìn người theo dõi livestream qua kênh Youtube chính thức của cuộc thi.

Kết quả, chiến thắng đã thuộc về đội ScholarJet với dự án lập trang web giúp sinh viên tìm kiếm học bổng.

Trong đêm chung kết, lần lượt 6 đội thi đã trình bày ý tưởng của mình trước ban giám khảo gồm những chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp, doanh nhân thành đạt, các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế và Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phạm Quang Vinh đã phát biểu khai mạc đêm chung kết, nhấn mạnh đến thành công lớn nhất của cuộc thi, đó là khuyến khích tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm của giới trẻ Việt Nam.

Bà Kerry Healey, hiệu trưởng Đại học Babson, cựu Thống đốc bang Massachussett, cũng có bài phát biểu chia sẻ về những ấn tượng của bà trước sức sáng tạo của sinh viên Việt Nam.

Sau 30 phút hội ý, ban giám khảo đã nhất trí trao chiến thắng cho đội ScholarJet với sản phẩm cùng tên là một nền tảng trang web kiểu mới tạo cơ hội cho sinh viên tìm kiếm học bổng thông qua các thử thách.

Thông qua trang web này, các sinh viên được lựa chọn thử thách, nếu vượt qua sẽ được nhận học bổng do các nhà hảo tâm tài trợ. Về phần mình, các nhà tài trợ có thể đánh giá thí sinh dựa trên những thử thách về khoa học, toán học, tính sáng tạo, hoạt động cộng đồng, thay vì thông qua lối truyền thống là các bài luận và điểm số.

Tuấn Hồ, nhóm trưởng của ScholarJet, chia sẻ: "Thông điệp của tôi cũng như của cả nhóm đó là: Hãy làm điều mà bạn luôn muốn. Hãy đấu tranh vì nó cho dù phải gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Và cả thế giới này sẽ là động lực, giúp bạn đạt được điều bạn mong muốn."

Tiếp nối thành công của Cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu Thử thách Việt năm 2016, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã khởi động cuộc thi Vietchallenge 2017 từ tháng 10/2016, thu hút số lượng đăng ký kỷ lục với 176 đội dự thi đến từ 23 quốc gia trên khắp thế giới.

So với năm ngoái, cuộc thi Vietchallenge 2017 có nhiều điểm mới nhằm thu hút được những dự án có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư và mang tính khả thi cao.

Cụ thể, cuộc thi tập trung vào 4 lĩnh vực: công nghệ, nông nghiệp, năng lượng sạch và chăm sóc sức khỏe. Cuộc thi cũng có nhiều cải tiến về phương thức chấm thi.

Giá trị phần thưởng của Vietchallenge năm nay là 20.000 USD, gấp đôi so với năm ngoái./.