Cuoc tranh luan cua cac ung cu vien cho vi tri Thu tuong Nhat Ban hinh anh 1Các ứng cử viên tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền Nhật Bản (từ trái sang) gồm Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Seiko Noda trong cuộc họp báo chung tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Reuters, những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản sắp tới ngày 18/9 đã có cuộc tranh luận về nhiều vấn đề, trong đó có về mối quan hệ với Trung Quốc.

Tham gia cuộc tranh luận có các ứng cử viên, gồm Bộ trưởng Taro Kono, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, Hạ nghị sỹ Sanae Takaichi và cựu Bộ trưởng Seiko Noda.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ lên thay Thủ tướng Yoshihide Suga - người mới đây thông báo quyết định từ chức.

[Đảng cầm quyền Nhật Bản khởi động chiến dịch tranh cử chức chủ tịch]

Về vấn đề năng lượng hạt nhân, ứng cử viên Kono đã bác bỏ thông tin cho rằng ông không ủng hộ loại năng lượng này.

Ông khẳng định: "Như tôi từng trình bày trước đó, chúng ta nên dừng sử dụng năng lượng từ than đá, tăng cường các loại năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân có thể được sử dụng để lấp vào khoảng trống trong thời gian chuyển đổi."

Trong khi đó, về một loạt các chủ đề như COVID-19 hay ngoại giao, ông Taro Kono cũng hối thúc đối thoại với Trung Quốc - quan điểm không được ông Fumio Kishida đồng tình.

Ông Kono nói: "Các hội nghị Nhật-Trung nên được tổ chức thường xuyên. Có thể, chúng ta sẽ phải nhấn mạnh với giới lãnh đạo Trung Quốc rằng quyền lực của họ nên đúng với trật tự quốc tế, và không nên tiếp tục chủ nghĩa bành trướng"./.

(Vietnam+)