Các luật sư của cựu Chủ tịch Nissan Motor Co. Carlos Ghosn đã nộp đơn xin bảo lãnh tại ngoại cho thân chủ của họ khi ngày 22/4 là ngày cuối cùng trong thời hạn tạm giam theo quyết định của Tòa án Tokyo đưa ra trước đó.

Một thông cáo của Tòa án quận Tokyo cho biết: "Các luật sư đã đề nghị bảo lãnh vào ngày 22/4."

Trong cáo trạng mới nhất, ông Ghosn bị cáo buộc sử dụng sai quỹ công ty chi trả cho một nhà phân phối ở Oman, khiến công ty thất thoát 5 triệu USD.

Ông bị bắt giữ lần thứ tư hôm 4/4 vừa qua theo cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sau khi Nissan phát hiện một số khoản chi trả của công ty cho nhà phân phối ở Oman đã được sử dụng cho mục đích cá nhân của ông này.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy một tháng kể từ khi ông Ghosn được bảo lãnh tạm tha sau 108 ngày bị giam giữ.

[Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị cáo buộc tội danh mới]

Ông Ghosn, quốc tịch Brazil, Pháp là Liban, cũng bị buộc tội lạm dụng tín nhiệm liên quan việc chuyển các khoản thua lỗ kinh doanh cá nhân vào sổ sách kế toán của Nissan hồi năm 2008 và lấy 14,7 triệu USD từ quỹ của Nissan trả cho một doanh nhân Saudi Arabia để người này gia hạn tín dụng cho ông.

Ông Ghosn luôn tự nhận đã cống hiến 20 năm cuộc đời để hồi sinh nền công nghiệp ôtô của Nhật Bản từ bờ vực phá sản. Ông đã bị cách chức chủ tịch của Nissan cũng như các đối tác Renault SA và Mitsubishi Motors sau khi bị bắt lần đầu hồi tháng 11/2018.

Cũng trong ngày 22/4, Nissan Motor thông báo đã khiếu kiện cựu Chủ tịch Ghosn với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm theo Đạo luật Doanh nghiệp Nhật Bản.

Nissan Motor cho biết công ty khởi kiện sau khi xác định các khoản thanh toán của Nissan gửi tới một công ty nước ngoài thông qua một chi nhánh đã được ông Ghosn sử dụng làm lợi cho cá nhân./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)