Cuu song benh nhan nhiem doc do uong thuoc dan gian de phong COVID-19 hinh anh 1Bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ thăm khám cho bệnh nhân N.T.L.T. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 21/9, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ cho biết các y, bác sỹ của Bệnh viện vừa cứu sống một người bệnh bị nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa cơ quan do tự uống thuốc dân gian tại nhà để phòng, ngừa COVID-19.

Trước đó, ngày 14/9, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.L.T. (53 tuổi, có địa chỉ tại thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi mẩn, huyết áp 80/60 mmHg.

Trước khi nhập viện hai ngày, bệnh nhân N.T.L.T. được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian ngừa COVID-19 gồm hỗn hợp chưng cất các nguyên liệu như nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá thuốc không rõ loại.

Sau khi uống, người bệnh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Người bệnh được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị. Tại đây, triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ, gia đình người bệnh xin chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Khi nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh nhân N.T.L.T. được bác sỹ chẩn đoán bị nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hóa do uống thuốc dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Người bệnh được khẩn trương đặt nội khí quản cấp cứu, chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) điều trị.

[Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân đột quỵ, sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng]

Các bác sỹ Khoa ICU tiến hành cho người bệnh thở máy, dùng vận mạch, kháng sinh và lọc máu liên tục (CRRT). Sau 24 giờ lọc máu, người bệnh bắt đầu huyết động ổn định dần, giảm dần liều các thuốc trợ tim, vận mạch.

Qua 48 giờ lọc máu, các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân tốt lên, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt, ngưng được vận mạch, sinh hiệu ổn, tri giác gọi biết, thở đều, người bệnh kết thúc việc lọc máu liên tục. Hiện tại, người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công, được rút ống nội khí quản và được xuất viện trong ngày 21/9.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan là một bệnh lý nặng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kịp thời và lọc máu liên tục.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa có loại thuốc nào được chính thức khẳng định phòng, ngừa COVID-19 thì một số nơi lại xuất hiện thông tin truyền miệng về các loại thuốc đặc hiệu, coi như “thần dược” có thể phòng, ngừa COVID-19. Không ít người đặc biệt quan tâm và sẵn sàng chi tiền để mua các loại thuốc này.

Bác sỹ chuyên khoa I Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các bài thuốc dân gian ngừa COVID-19 lưu truyền rộng rãi có thể khiến mọi người nhầm lẫn về công hiệu phòng, chống dịch COVID-19 nên không áp dụng hoặc lơ là các biện pháp phòng dịch.

Người dân cần phòng, chống dịch một cách khoa học, tuyệt đối không tự ý mua và áp dụng bất kỳ bài thuốc, loại thuốc nào để phòng và điều trị bệnh khi chưa được Bộ Y tế xác nhận./.

Thu Hiền (TTXVN/Vietnam+)