Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Thông qua khám và xét nghiệm xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, ekip các bác sỹ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp ảnh 1Bác sỹ Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, can thiệp mạch vành cho bệnh nhân W.Z. (Ảnh:TTXVN phát)

Ngày 15/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa can thiệp, cứu sống bệnh nhân W.Z, sinh năm 1971, quốc tịch Trung Quốc, đang tạm trú và làm việc tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, bị nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, vào tối 13/9, ông W.Z lên cơn đau ngực trái, tình trạng này ngày càng tăng. Ông được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị vào 4 giờ 30 ngày 14/9 với chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp.

Thông qua khám và xét nghiệm xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, ekip các bác sỹ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp mạch vành ghi nhận động mạch liên thất trước (LAD) bị thâm nhiễm, hẹp 80-90% nhánh chéo một, các bác sỹ tiến hành can thiệp mạch vành cho bệnh nhân bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc với thời gian 30 phút.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, mạch, huyết áp ổn định, giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

[Cấp cứu thành công người nhồi máu cơ tim biến chứng hở van hai lá cấp]

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Văn Triệu, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển và là bệnh lý cấp cứu với nhiều biến chứng có thể xảy ra nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành. Sự tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ các mảng bám lâu ngày trong lòng mạch, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.

Nguyên tắc điều trị chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp bệnh mạch vành cấp cứu trong đó có các trường hợp người nước ngoài.

Việc thực hiện thành công các ca cấp cứu trên rất có ý nghĩa, góp phần giúp người nước ngoài an tâm làm việc và công tác ở địa phương, đặc biệt khi tình hình dịch COVID-19 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn diễn biến phức tạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục