Cyprus dieu tra mot chiec xe cua Israel tinh nghi hoat dong gian diep hinh anh 1Chiếc xe van bị tình nghi hoạt động gián điệp thuộc sở hữu của một sỹ quan tình báo Israel. (Nguồn: timesofisrael.com)

Cyprus đã chỉ định một chuyên gia luật hình sự độc lập nhằm giúp cảnh sát nước này điều tra việc một chiếc xe van của Israel, được trang bị công nghệ giám sát tinh vi, tình nghi đang hoạt động gián điệp tại Cyprus.

Bộ trưởng Tư pháp Cyprus Costas Clerides cho rằng do tính nghiêm trọng của vụ việc cùng nhiều yếu tố pháp lý, Bộ đã yêu cầu sự vào cuộc của chuyên gia độc lập Elias Stephanou nhằm giúp cảnh sát điều tra vụ việc trên.

Theo báo cáo, chiếc xe van trên do công ty WiSpear, đăng ký hoạt động tại Cyprus, hiện do cựu nhân viên tình báo người Israel, ông Tal Dilian làm Giám đốc điều hành (CEO), đồng thời là người sáng lập công ty.

[Cựu nhân viên CIA bị phạt 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc]

Báo cáo cho biết, chiếc xe được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại - từng được tạp chí Forbes quảng bá cách đây vài tháng, có giá trị lên tới 9 triệu USD, có thể theo dõi các mục tiêu trong vòng bán kính 500 mét, nghe trộm các cuộc điện thoại, thậm chí có thể nghe trộm các cuộc hội thoại được mã hóa.

Đầu tháng này, cảnh sát Cyprus đã lục soát trụ sở của công ty trên tại khu nghỉ mát Larnaca ở miền Nam nước này.

Chiếc xe van nói trên bị bắt giữ ngày 17/11 và hiện cảnh sát vẫn tạm giữ.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Tư Pháp Clerides khẳng định chuyên gia luật Stephanou sẽ giúp cảnh sát điều tra xem liệu những cáo buộc trên có đúng không và có vi phạm quyền cá nhân hay bí mật thông tin không.

Hiện, WiSpear vẫn phủ nhận bất kỳ hành vi sai phạm nào, cho rằng chiếc xe trên không được sử dụng để do thám bất kỳ cơ quan nào của Cyprus, cũng như không phải được thuê để làm nhiệm vụ này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)