Da Nang ghi nhan them hai ca duong tinh do lay nhiem cong dong hinh anh 1Nhân viên y tế lấy danh sách người đến xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông báo, trên địa bàn đã ghi nhận thêm hai ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước.

Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 7/5, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 10 ca dương với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ nhất là chị N.T.T.D, nhân viên văn phòng (sinh năm 1991, thuê nhà tại An Nhơn 7, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Tối 6/5, chị N.T.T.D được Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng, người bạn đi cùng khai báo chị N.T.T.D có đến quán bar New Phương Đông.

Trường hợp thứ 2 là anh Đ.P, nhân viên điều dưỡng tại Khoa cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (sinh năm 1993, đường Phạm Văn Nghị, tổ 52, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Ngày 3/5, anh Đ.P bàn giao ca trực (tại Bệnh viện Hoàn Mỹ) có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.N (bệnh nhân 2982). Anh Đ.P được cách ly ngay tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 và có kết quả âm tính. Ngày 4 đến ngày 5/5, anh Đ.P được đưa đi cách ly tại Khu Ký túc xá Phía Tây (quận Liên Chiểu).

[Đà Nẵng yêu cầu các trường học tạm dừng kiểm tra cuối học kỳ II]

Ngày 6/5, anh Đ.P được Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai việc điều tra các yếu tố dịch tễ và quá trình di chuyển, tiếp xúc của các bệnh nhân; truy vết, cách ly, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần với các các ca F0, các trường hợp có tiếp xúc với F1 và các trường hợp có liên quan theo đúng quy định.

Cùng ngày, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng có công văn chỉ đạo đối với Công ty Quản lý và Phát triển chợ Đà Nẵng khẩn trương dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các chợ đang quản lý; bố trí, sắp xếp vị trí bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa phù hợp, đảm bảo an ninh trật tự.

Sở lưu ý đối với chợ đầu mối Hòa Cường là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, do đó phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lực lượng phục vụ bầu cử

Ngày 7/5, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, dự kiến có khoảng 10.000 người sẽ được xét nghiệm để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt bầu cử tại Đà Nẵng.

Các đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm bao gồm: thành viên các Tổ bầu cử; Tổ Y tế - Phòng chống dịch; nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử; lực lượng phục vụ bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung, khu vực giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ trưởng Chính phủ sau khi hoàn thành tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; lực lượng khác trực tiếp tham gia phục vụ bầu cử.

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho 8.784 người là thành viên các Tổ bầu cử tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố; 656 người là các nhân viên y tế, phục vụ phòng chống dịch và khoảng 560 người là các đối tượng khác phục vụ tại các điểm bầu cử.

Thời gian lấy mẫu xét nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 3 ngày trước ngày bầu cử, từ ngày 20/5 đến ngày 22/5.

Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động tiếp xúc cử tri, ngày 6/5, Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 82/UBBC về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến để vận động bầu cử.

Theo đó, Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án, bố trí trang thiết bị, kỹ thuật nhằm bảo đảm tín hiệu đường truyền được kết nối đến các điểm từ thành phố (điểm cầu chính, nơi các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình) đến cơ sở (điểm cầu tại các quận, huyện và phường, xã, nơi cử tri được mời dự nghe chương trình hành động của những người ứng cử) an toàn và thông suốt./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)