Đà Nẵng tạo điều kiện cho người dân trở về và đi qua địa bàn

Ngày 7/10, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Cục hàng không, Công an thành phố và nhiều công ty, đơn vị, đề nghị hỗ trợ người dân trở về địa phương cũng như lưu thông qua địa bàn.
Đà Nẵng tạo điều kiện cho người dân trở về và đi qua địa bàn ảnh 1Sinh viên tình nguyện trong đội SOS của trường Đại học Đông Á tại thành phố Đà Nẵng sửa chữa xe miễn phí cho người dân trên đèo Hải Vân. (Ảnh: TTXVN )

Chiều 7/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức vận chuyển người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp xây dựng kế hoạch, dự kiến đưa người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng bằng đường hàng không trong ngày 12/10/2021.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Đà Nẵng trở về nhà, Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Cục Hàng không Việt Nam thống nhất chủ trương và tạo điều kiện hỗ trợ thành phố phối hợp với các hãng hàng không hoàn tất các thủ tục cần thiết, để thực hiện chuyến bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Trong ngày 7/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng có văn bản trả lời Cục Hàng không Việt Nam về việc triển khai kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa giai đoạn dịch COVID-19.

Thành phố thống nhất đối với kế hoạch khai thác vận tải hàng không dự kiến áp dụng trong tháng 10/2021 với tần suất chuyến bay khứ hồi/ngày theo kế hoạch tại Công văn số 4221/CHK-VTHK ngày 1/10/2021 của Cục Hàng không Việt Nam và đề nghị riêng đối với các chuyến bay từ Đà Nẵng đi, đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh được xem xét giảm tần suất chuyến bay khứ hồi/ngày cho phù hợp; đồng thời, yêu cầu hành khách đi, đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng phải tuân thủ theo các quy định về phòng dịch của Đà Nẵng.

[Đà Nẵng chuyển sang trạng thái “bình thường mới” từ 0 giờ ngày 30/9]

Chiều 7/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Công an thành phố, Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu và Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả về việc đề nghị hỗ trợ người dân đi về các tỉnh phía Bắc bằng xe máy được qua hầm Hải Vân.

Thành phố đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng hỗ trợ, dẫn đường người dân từ các tỉnh phía Nam về quê được lưu thông qua hầm Hải Vân bằng xe máy.

Đồng thời, giao cho Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Công an các quận, huyện phối hợp tổ chức đón, hỗ trợ người dân đi qua địa bàn; phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả triển khai phương án hỗ trợ, dẫn đường các phương tiện xe máy lưu thông qua hầm Hải Vân đảm bảo an toàn giao thông, an toàn phòng, chống cháy, nổ và phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó ngày 6/10, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có văn bản thống nhất với Cục Đường sắt Việt Nam về việc triển khai kế hoạch khai thác vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đối với các tuyến đường sắt có dừng đón, trả khách tại ga Đà Nẵng.

Cụ thể, tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh: giai đoạn 1 (từ ngày 7-17/10/2021), từ ngày 7/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE7/SE8 và từ ngày 8/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE5/SE6; giai đoạn 2 (từ ngày 18-27/10/2021), từ 18/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE3/SE4.

Đối với tuyến Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 15/10 trở đi, dự kiến tổ chức chạy lại đôi tàu SE21/SE22.

Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải và hành khách đi, đến ga Đà Nẵng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục