DỊCH COVID-19: Đà Nẵng tăng cường kiểm soát chặt các khu phong tỏa

Trước tình hình các ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng, Đà Nẵng quyết định chia nhỏ khu vực phong tỏa để giám sát, bố trí lực lượng chức năng quản lý từng ngõ hẻm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chiều 8/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho hay, tính từ 13 giờ ngày 7/8 đến 13 giờ ngày 8/8, Đà Nẵng ghi nhận 68 ca mắc COVID-19. Trong đó 42 trường hợp được cách ly, 22 trường hợp trong khu vực phong tỏa, có 4 trường hợp chưa được cách ly.

Các ca mắc tập trung ở phường Thọ Quang và Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà). Riêng phường Nại Hiên Đông đã được được lấy mẫu đại diện hộ gia đình 3 lần; có khu vực đã lấy mẫu 5 lần.

Tuy vậy, tại đây vẫn ghi nhận các ca mắc COVID-19, điều này cho thấy việc quản lý người dân thực hiện quy định phòng dịch chưa nghiêm.

Ông Thạnh đề nghị chính quyền phường, quận Sơn Trà cần bố trí lực lượng quản lý, siết chặt các khu vực dân cư, khu chung cư, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong ngày 8/8, Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 36.345 lượt người; thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 4.076 trường hợp F1 và 6.193 trường hợp F2; điều trị 1002 bệnh nhân, công bố khỏi bệnh và xuất viện 19 bệnh nhân mắc COVID-19.

[Đà Nẵng đảm bảo an toàn cho giao nhận hàng hóa thiết yếu]

Như vậy tính từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 8/8, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 1.283 trường hợp mắc COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu lãnh đạo địa phương phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chiến phòng, chống dịch; xác định trách nhiệm cá nhân nếu để xảy ra hậu quả; ngành y tế nghiêm túc đánh giá lại các biện pháp, chiến lược mà thành phố đang triển khai, rút ra kinh nghiệm và tham mưu cho thành phố.

Đặc biệt CDC Đà Nẵng xem xét tình hình dịch bệnh trên toàn địa bàn thành phố, để đưa ra những điều chỉnh, hướng đi biện pháp mới thực hiện trong thời gian tới.

Về vấn đề các khu cách ly, phong tỏa ở quận Sơn Trà chậm cung ứng thực phẩm, Bí thư thành ủy Đà Nẵng đề nghị quận Sơn Trà điều chỉnh việc chọn nhà cung ứng kém năng lực, đã dẫn đến người dân bức xúc, báo chí lên tiếng; giao Công an thành phố chỉ đạo thu hồi những mẫu giấy đi đường không phù hợp về mặt nội dung, đồng thời thông báo về địa phương xã phường đã cấp xác nhận không phù hợp và gửi báo cáo đến ban chỉ đạo.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị các địa phương quản lý chặt các khu vực phong tỏa.

Cụ thể, chia nhỏ khu vực phong tỏa để giám sát, bố trí lực lượng chức năng quản lý từng ngõ hẻm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch.

Vấn đề hỗ trợ người dân, các địa phương cũng cơ bản đáp ứng được an sinh xã hội ở địa bàn, thành phố chủ động cung cấp nguồn hàng cho người dân.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn có tình trạng một số người dân không được cung ứng đủ, điều này các cơ quan chức năng phải chấn chỉnh, khắc phục kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục