Dai su Nhat Ban: Viet Nam la mot trong nhung doi tac tin cay hinh anh 1 Ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 đến 2/6/2018. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

-Xin Đại sứ cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản lần này có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản hiện nay?


Đại sứ Umeda Kunio: Nhật Bản hết sức coi trọng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam (1973-2018). Nhật Bản và Việt Nam vốn có tình cảm gần gũi thân thiết và mối quan hệ tin cậy mạnh mẽ. Hai nước cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược, đối với Nhật Bản, Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy. Hiện nay, Việt Nam thực sự đang nắm bắt những cơ hội phát triển và sự phát triển bền vững của Việt Nam có liên quan tới lợi ích quốc gia của Nhật Bản, đồng thời chắc chắn cũng sẽ có ảnh hưởng tới sự ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Năm nay sẽ diễn ra hơn 100 sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam với nội dung phong phú ở cả hai nước. Trong đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân là sự kiện quan trọng nhất. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân có lẽ là khách mời cấp Nhà nước duy nhất của Nhật Bản trong năm 2018. Vì vậy, Nhật Bản mong muốn chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản thực sự có ý nghĩa. Hiện tại, các bộ, ngành liên quan của hai nước đang tiến hành những chuẩn bị cuối cùng để chuyến thăm này đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

-Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới? Đâu là những lĩnh vực hợp tác được mong chờ sẽ có sự đột phá?

Đại sứ Umeda Kunio: Thông qua chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân lần này, sự tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Nhật Bản-Việt Nam chắc chắn sẽ được tăng cường hơn nữa.

Cụ thể, trên lĩnh vực chính trị và an ninh, hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển đang được tăng cường. Việt Nam đã và đang ủng hộ cho “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở” mà Nhật Bản đang xúc tiến. Hai nước sẽ tăng cường những hợp tác đa dạng liên quan tới Chiến lược này. Theo đó, tôi có thể nêu ra một số nội dung quan trọng như tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, chuyến thăm của các tàu quân sự và lĩnh vực an ninh mạng…

Trên lĩnh vực kinh tế, một hội nghị đầu tư quy mô lớn có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Tại đây, nhiều dự án kinh tế, hợp tác kinh tế, đặc biệt là các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước sẽ được công bố. Cùng với đó, Nhật Bản muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hoàn thiện cơ sở hạ tầng chất lượng cao; đặt trọng tâm vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ công cuộc cải cách hành chính và tài chính mà Việt Nam đang tiến hành.

Hiện nay, có khoảng 260.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của những người Việt Nam trẻ tuổi đối với Nhật Bản trong bối cảnh Nhật Bản đang gặp khó khăn do tình trạng già hóa dân số. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đang phát sinh do số lượng thực tập sinh kĩ năng và lưu học sinh Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Trong thời gian tới, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước để có biện pháp xử lý các vấn đề này.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ
./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)