Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp Trường Chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết trực tuyến tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam.

Cuộc thi kéo dài ngày 15/4-15/5 và Ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều bài viết của các em học sinh Trường Chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nói về kết quả cuộc thi, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn, trưởng ban giám khảo, cho biết nội dung các bài viết thể hiện những hiểu biết sâu sắc về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thành tựu công cuộc Đổi mới của đất nước Việt Nam, cũng như mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ukraine.

Đặc biệt, các em học sinh Ukraine, cũng như các em học sinh là con em người Việt thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Ukraine đều tự hào khi được học tập dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi có phòng bảo tàng nhỏ lưu giữ những kỷ vật về Bác, những tài liệu và tư liệu quý về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ban tổ chức đã bình chọn ba bài viết tiêu biểu, công phu để trao giải thưởng là bài “Hồ Chí Minh - nhân cách nổi bật của thế kỷ XX” của học sinh Maxim Makhno; bài “Hồ Chí Minh - nhà hoạt động văn hóa kiệt xuất, nhà thơ tài năng” của hai học sinh Nguyễn Phương Thảo và Tachiana Okhrimenko; bài “Việt Nam ngày nay” của Osana Larisha.

[Cuộc thi tiếng Việt trực tuyến “Theo chân Bác” tại Ukraine]

Trước đó, chiều 10/5, Ban tiếng Việt Hội Người Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" trực tuyến với chủ đề “Theo chân Bác” dành cho con em cộng đồng đang theo học các lớp tiếng Việt trong thành phố.

Cuộc thi được thực hiện trên ứng dụng Zoom và đây cũng là hình thức giảng dạy và học tiếng Việt được cô trò áp dụng trong hai tháng vừa qua, kể từ khi Ukraine ban hành quy định cách ly xã hội chống dịch COVID-19.

Trưởng ban giám khảo cuộc thi, ông Vũ Huy Dương - Phó Chủ tịch thứ nhất, Trưởng ban tiếng Việt Hội Người Việt Nam tỉnh Kharkov, cho biết thông qua quá trình tìm hiểu về Bác, các em học sinh không chỉ có được những hiểu biết về Người, mà còn biết thêm nhiều điều về lịch sử đấu tranh gian khó, hào hùng của dân tộc Việt Nam kéo dài gần một thế kỷ, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước.

Ông Vũ Duy Dương đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc thi góp phần tìm hiểu và noi theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ, các cháu sẽ trở thành những công dân tốt cho hai đất nước Việt Nam và Ukraine, trở thành những sứ giả để thắt chặt, củng cố tinh thần đoàn kết hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.

Các thí sinh lần lượt trả lời câu hỏi có sẵn trên máy tính với hai vòng thi. Sau gần 3 giờ đồng hồ diễn ra đầy kịch tính, quyết liệt và căng thẳng, Ban giám khảo đã chọn ra sáu gương mặt có điểm số tuyệt đối để thi vòng vấn đáp trực tiếp.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi cả sáu thí sinh đều xuất sắc hoàn thành bài thi, buộc Ban giám khảo phải dùng đến các câu hỏi phụ để quyết định giải thưởng./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)