Dai su quan Viet Nam tai Lao va Brazil to chuc le ky niem Quoc khanh hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: Thu Phương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 30/8 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh mùa Thu Hà Nội 74 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam là độc lập dân tộc, tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc của nhân dân.

Đại sứ khẳng định trong hơn 7 thập kỷ qua, thực hiện khát vọng cháy bỏng đó, nhân dân Việt Nam đã giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh năm 2020 là một dấu mốc quan trọng đối với Việt Nam khi đảm nhận vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ưu tiên của Việt Nam là cùng ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu của Tầm nhìn ASEAN 2025, xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, phát triển, thịnh vượng, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế, đề cao Hiến chương của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tham gia vào nỗ lực chung giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình góp phần tìm kiếm giải pháp lâu dài, bền vững cho các cuộc xung đột trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định trước sau như một, Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ Việt Nam-Lào, luôn coi Lào là những người anh em, đồng chí, bạn bè thân thương và thủy chung nhất. Việt Nam hết sức vui mừng và tự hào khi mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào liên tục phát triển, được hai bên nhất trí nâng lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại.”

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Souphanh Keomixay; Thứ trưởng Bộ ngoại giao Khamphao Onthavanh; Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Somphon Sichaleun và Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào Alounxay Sounnalath cũng đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ở thủ đô Viêng Chăn để chúc mừng.

Dai su quan Viet Nam tai Lao va Brazil to chuc le ky niem Quoc khanh hinh anh 2Các đại biểu dự chiêu đãi. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Tối 28/8, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cũng đã long trọng tổ chức tiếp tân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa nêu bật những thành tựu trong 74 năm qua và sau 33 năm của quá trình Đổi mới, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có an ninh chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, được lãnh đạo các nước và bạn bè quốc tế tin tưởng và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khách du lịch nước ngoài.

Đại sứ khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới có những chuyển biến phức tạp và khó lường, Việt Nam tiếp tục cương quyết và kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế một cách bền vững, phát triển hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tận dụng các lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và tiếp tục có những biện pháp tích hợp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, đa phương, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương với Brazil, Đại sứ Đỗ Bá Khoa khẳng định Brazil luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ. Hai nước tiếp tục phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế của nhau và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Những chuyến thăm gần đây của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu tại Brazil và của Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Tereza Cristina tại Việt Nam, với những cam kết và hành động cụ thể đã khẳng định lại cam kết và quyết tâm của chính phủ hai nước trong thúc đẩy không ngừng hợp tác song phương cũng như thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam và ASEAN với Brazil và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Với giá trị trao đổi thương mại hai chiều đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 5 tại châu Á. Có  khả năng thương mại hai chiều sẽ chạm ngưỡng 5 tỷ USD trong năm 2019.

Tuy nhiên, Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng cho rằng dư địa trong hợp tác trên một số lĩnh vực như nông nghiệp, hàng không dân dụng, giáo dục và quốc phòng còn rất rộng và đòi hỏi chính phủ, doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

Nhân dịp này, các quan khách đã được giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh được trình chiếu và trưng bày tại buổi lễ.

Cũng trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil (PcdoB) cùng nhiều thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ liên bang và thống đốc các bang có nhiều quan hệ với Việt Nam đã gửi điện, thư chúc mừng tới Đại sứ quán Việt Nam./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)