Người Việt ở Singapore luôn hướng về Tổ quốc và biển đảo quê hương

Theo Trưởng Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nguyễn Thúy Hà, ngoài những hoạt động thường niên như Tết Cộng đồng, Lễ hội Trung thu, kỷ niệm Quốc khánh 2/9 là sự kiện đặc biệt với người Việt ở đây.
Người Việt ở Singapore luôn hướng về Tổ quốc và biển đảo quê hương ảnh 1Đoàn công tác Vùng 2 Hải quân ra thăm, động viên các chiến sỹ Hải quân làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1/12 - cột mốc chủ quyền trên thềm lục địa Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Cũng giống như tất cả kiều bào tại khắp nơi trên thế giới, những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore trong dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đều có chung tình cảm hướng về quê hương đất nước, mong muốn được đóng góp những việc làm thiết thực để đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mặc dù chỉ là một cộng đồng nhỏ so với số lượng kều bào ở các quốc gia khác trên thế giới, nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Singapore luôn duy trì được tinh thần đoàn kết tốt, sống yêu thương gắn bó và luôn hướng về Tổ quốc.

Với sự nỗ lực và trách nhiệm của các thành viên Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore (Ban Liên lạc), mỗi năm đều có nhiều hoạt động sinh hoạt tập thể được tổ chức để gắn kết các thành viên, trong đó ý nghĩa nhất là chuỗi các sự kiện được tổ chức vào dịp Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, bà Nguyễn Thúy Hà, Trưởng Ban Liên lạc, cho biết ngoài những hoạt động thường niên như Tết Cộng đồng, Giải Bóng đá kỷ niệm ngày giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Trung thu... kỷ niệm Quốc khánh 2/9 là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa và vô cùng quan trọng đối với những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore.

Trong dịp kỷ niệm Quốc khánh năm nay, Ban Liên lạc sẽ phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore tổ chức 2 chương trình lớn gồm “Việt Nam Lah-Đi để trở về” và “Ngày lễ gia đình.”

Bà Nguyễn Thúy Hà nhấn mạnh, “Việt Nam Lah-Đi để trở về” là hoạt động rất quy mô, hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều người tham gia với ý nghĩa gửi gắm những tâm tư, tình cảm và mong muốn bằng những việc làm thiết thực của mình để đóng góp, xây dựng quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sẽ nhân sự kiện này giới thiệu và quảng bá những hình ảnh, văn hóa và nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam đến với người dân Singapore nói riêng và bạn bè thế giới nói chung.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Liên lạc cũng xúc động chia sẻ những suy nghĩ và tình cảm của mình khi may mắn được tham gia chuyến đi thăm động viên các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

[Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 lần thứ 74 tại Singapore]

Bà Nguyễn Thúy Hà cho biết, chuyến đi đó đã giúp bà nhận ra rằng, mọi hoạt động của kiều bào ở khắp mọi nơi trên thế giới đều gắn liền với sự nghiệp phát triển và rất có ý nghĩa với quê hương đất nước, đặc biệt là các chiến sỹ đang ngày đêm đối mặt với vô vàn khó khăn và thách thức để bảo vệ vững chắc sự bình yên của Tổ quốc.

Cùng chung tình cảm, chị Nguyễn Phương Nhung đang làm việc tại Công ty Johnson and Johnson chia sẻ, chị từng vinh dự được lựa chọn vào Đội nghi lễ thiếu nhi của thành phố Hà Nội, nên nhiều lần được tham dự các dịp kỷ niệm lớn của đất nước, trong đó có lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Mặc dù đã nhiều năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, nhưng chị Nguyễn Phương Nhung vẫn nhớ như in cảm giác xúc động khi được đứng trong hàng ngũ Đội nghi lễ thiếu nhi thực hiện nghi lễ chào cờ trong tiếng nhạc Quốc ca hùng tráng.

Chị Nhung nhấn mạnh, kỷ niệm đó sẽ mãi mãi khắc ghi trong tâm trí và cũng là động lực để giúp chị vượt qua các khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Tương tự, anh Hồ Mạnh Hùng, Kỹ sư địa kỹ thuật của Công ty Bentley Systems (Singapore), cũng cho biết mỗi dịp Quốc khánh 2/9, anh đều cảm thấy bồi hồi, xúc động, nhớ về gia đình, bạn bè và người thân.

Hiện anh Hồ Mạnh Hùng đang nỗ lực trở thành cầu nối để chia sẻ, ứng dụng những công nghệ mới của nước ngoài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của đất nước.

Nhân dịp này, anh Hồ Mạnh Hùng cũng mong muốn được gửi lời động viên đến các chiến sỹ đang đang làm nhiệm vụ tại biên giới và hải đảo.

Chúc các chiến sỹ luôn vững vàng tâm lý, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để bảo vệ vững chắc vùng biển và vùng trời của Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục