Đắk Lắk: Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc liên khu dân cư xã Yang Tao

Yang Tao là xã vùng 3 của huyện Lắk với 11 buôn, 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 95%. Toàn xã có 3 tôn giáo chính đang hoạt động là Công giáo, Phật giáo, Tin lành.
Đắk Lắk: Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc liên khu dân cư xã Yang Tao ảnh 1Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 16/11, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kdăm đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư xã Yang Tao (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) năm 2020.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Y Thanh Hà Niê Kdăm biểu dương chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Yang Tao đã nỗ lực vượt khó khăn, tích cực xây dựng nông thôn mới, bảo tồn văn hóa, hướng tới cuộc sống văn minh và giảm nghèo bền vững.

Ông Y Thanh Hà Niê Kdăm đề nghị, cấp ủy, Ban Công tác Mặt trận xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, mở rộng và đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân; phản ánh, thông tin kịp thời những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, trăn trở của nhân dân đến các cấp huyện, tỉnh, trung ương; phát huy giá trị mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động trong cộng đồng dân cư; sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; vận động, củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân và đoàn kết các tôn giáo; vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và phát huy tài năng, sáng kiến trong lao động sản xuất…

Tại Ngày hội, các đại biểu cùng nhân dân xã Yang Tao đã ôn lại lịch sử và truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong 90 năm qua, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của xã Yang Tao năm 2020.

[Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc phường Điện Biên]

Yang Tao là xã vùng 3 của huyện Lắk với 11 buôn. Xã hiện có 2.378 hộ với 9.190 khẩu; có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 95%. Toàn xã có 3 tôn giáo chính đang hoạt động là Công giáo, Phật giáo và Tin lành.

Năm 2020, nhìn chung tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã ổn định, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nhân dân các dân tộc xã đã tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.”

Về xây dựng nông thôn mới, trong năm 2020, nhân dân xã đã hiến hơn 3.700m2 đất, 45 triệu đồng và hơn 200 ngày công xây dựng nông thôn mới, qua đó giúp xã đạt được 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, xã vận động được 30 triệu đồng để thăm, tặng quà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn, hỗ trợ hộ bị thiệt hại do thiên tai. Ngoài ra, xã đã xây dựng nhà đại đoàn kết cho 2 hộ với số tiền 100 triệu đồng và hỗ trợ xây 37 nhà ở theo chương trình nhà ở 167 cho 37 hộ với số tiền 111 triệu đồng.

Mặt trận Tổ quốc xã đã vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của địa phương; đồng thời vận động nhân dân tập luyện thể dục thể thao, phòng chống các dịch bệnh, mua bảo hiểm y tế tự nguyện và xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa.

Năm 2020, xã có 1998 hộ đạt chuẩn “Gia đình văn hóa,” đạt 84%; 8/11 khu dân cư đạt “Khu dân cư văn hóa.”

Ngoài ra, xã đã vận động bà con thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới,” thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn, buôn và tuân thủ pháp luật.

Nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực giám sát và phản biện xã hội. Xã cũng vận động người dân quy hoạch vườn, ao, chuồng và các công trình vệ sinh, xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường; dọn vệ sinh dọc quốc lộ 27 và các buôn; trồng mới được 500 cây sao đen trên đường liên xã Yang Tao-Đắk Liêng.

Sau phần lễ, nhân dân các dân tộc xã đã sôi nổi tham gia phần hội với các hoạt động như giã gạo, nấu cơm, nặn gốm. Dịp này, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam trao tặng xã Yang Tao 500 triệu đồng; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng 5 suất quà cho 5 gia đình chính sách (800 ngàn đồng/suất) và tặng 5 triệu đồng cùng một phần quà cho xã; Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tặng 11 suất quà cho 11 hộ nghèo đặc biệt khó khăn (800 ngàn đồng/suất); Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng xã Yang Tao 10 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục