Đảm bảo người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình

Chiều 31/10, tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải đáp các vấn đề về chính sách đối với người có công với cách mạng.
Đảm bảo người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình ảnh 1Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 31/10, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ về các nội dung liên quan đến việc thực hiện sáu nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải đáp các vấn đề về chính sách đối với người có công với cách mạng.

Cụ thể hóa chính sách cho người có công theo tình hình, điều kiện cụ thể

Nêu vấn đề tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội (đoàn Nghệ An) mong muốn Chính phủ quan tâm tới việc điều chỉnh chính sách dành cho người có công - nhất là trường hợp liệt sỹ hy sinh trước năm 1975 không còn thân nhân, mức tiền thờ cúng hỗ trợ hiện nay chỉ có 500.000 đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận ý kiến của đại biểu, đồng thời cho biết hiện nay, theo Chỉ thị 14 của Ban Bí thư, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các địa phương đang tiến hành tổng kết 5 năm thi hành Pháp lệnh Người có công và trong tháng 12 này, sẽ trình Chính phủ nội dung soạn thảo Pháp lệnh Người có công (sửa đổi).

“Theo đó, sẽ rà roát tổng thể chính sách của cả 13 đối tượng người có công. Trên cơ sở đó, sẽ xem xét, đề xuất một cách hợp lý nhất, trên cơ sở phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của đất nước - trong đó có chính sách này,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

[Chênh lệch giàu-nghèo trên cả nước vẫn chưa được thu hẹp]

Liên quan đến các chính sách đối với người có công, đại biểu Tăng Thị Ngọc Mai (đoàn Trà Vinh) băn khoăn: “Quyết định 118-TTg Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở, có gì “sai phạm” không so với Pháp lệnh 26 về Ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định 198, khi thực hiện theo Quyết định 118, vừa hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ giao đất, vừa miễn giảm đất, thì có sai phạm không?”

Trả lời đại biểu Tăng Thị Ngọc Mai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định các chính sách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đang tập trung thực hiện thực hiện thể hiện sự tri ân đối với người có công. Về cơ bản, người có công đã được hưởng các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng cho rằng chính sách về người có công là một trong những chính sách thực hiện tốt nhất trong thời gian vừa qua. “Riêng câu hỏi Quyết định 118 có gì sai phạm không so với Pháp lệnh 26 và Nghị định 198, tôi xin báo cáo: Các quyết định của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ là nhằm cụ thể hóa các quy định của pháp lệnh, không bao giờ trái so với pháp lệnh,” tư lệnh ngành lao động-thương binh và xã hội cho hay.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các chính sách được Chính phủ cụ thể hóa như hỗ trợ nhà ở, đất ở... theo điều kiện cụ thể, tình hình kinh tế xã hội từng thời gian, với từng đối tượng.

Bộ trưởng nêu ví dụ về Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung hỗ trợ người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Từ đó, thời gian qua có 410 nghìn ngôi nhà cho người có công đã được xây dựng. Với các đối tượng khác, ngân sách chưa có khả năng, Bộ trưởng cho biết sẽ vận động xã hội cũng như các địa phương tham gia đóng góp, đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Sớm xem xét, giải quyết các trường hợp vướng mắc

Đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến về vấn đề một số gia đình có người thân hy sinh trong tham gia các cuộc kháng chiến nhưng đến nay chưa được công nhận là liệt sỹ, do các thông tin lưu giữ không đầy đủ.

Đảm bảo người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình ảnh 2Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Hà Thị Lan phát biểu chất vấn. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tiêu biểu là tại Bắc Giang còn 160 trường hợp chưa được giải quyết, trong đó có một số trường hợp có mộ trong nghĩa trang liệt sỹ xã, có tên trong bảng ghi công và được ghi trong lịch sử đảng bộ xã nhưng chưa được công nhận là liệt sỹ.

Bày tỏ ngạc nhiên trước thông tin đại biểu Lan đưa ra về việc Bắc Giang còn tới 160 trường hợp liệt sỹ chưa được công nhận, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết hiện nay Bộ cùng với các địa phương đang tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng, nhất là hồ sơ liệt sỹ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. “Về cơ bản, các địa phương cũng đã giải quyết xong ở cấp tỉnh. Do đó, chúng tôi ghi nhận ý kiến này và sẽ làm việc ngay với Bắc Giang để xem xét lại trường hợp này,” Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Tôi nghĩ là đối với liệt sỹ đã nằm trong nghĩa trang và có danh tính trong lịch sử đảng bộ, thì đương nhiên về nguyên tắc là đã được công nhận.” Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng cũng có trường hợp, mặc dù đã nằm trong nghĩa trang nhưng vẫn không đủ điều kiện để công nhận liệt sỹ. Vì những trường hợp này đã báo tử là tử sỹ hoặc do những giai đoạn lịch sử nhất định, nhiều trường hợp không phải là liệt sỹ, nhưng thực tế đang nằm ở nghĩa trang. “Vì vậy, với các trường hợp cụ thể, đề nghị địa phương chuyển hồ sơ, chúng tôi sẽ xem xét xử lý ngay trong thời gian tới,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục