Dau la nguyen nhan dan toi cac vu bao luc sung dan tai My? hinh anh 1Cảnh sát sơ tán người dân khỏi hiện trường vụ xả súng ở siêu thị thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ ngày 22/3/2021. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Harvard CAPS-Harris công bố ngày 29/3 cho thấy gần một nửa số người dân Mỹ được hỏi cho rằng hầu hết các vụ bạo lực súng đạn đều xuất phát từ việc người dân dễ dàng tiếp cận các loại súng.

Cụ thể, 44% số người tham gia khảo sát cho rằng nguyên nhân của bạo lực súng là do các quy định sở hữu súng đạn lỏng lẻo ở Mỹ. Trong khi đó, 29% số ý kiến đề cập đến các băng nhóm tội phạm ở thành thị và 27% số người được hỏi cho rằng nguyên nhân xuất phát từ các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cuộc thăm dò trên được thực hiện trong bối cảnh vấn đề kiểm soát súng đạn đang nóng lên ở Mỹ sau hai vụ xả súng hàng loạt ở các thành phố Atlanta thuộc bang Georgia và Boulder thuộc bang Colorado trong tháng này làm 18 người thiệt mạng.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc quốc hội thông qua dự luật cải cách các quy định kiểm soát súng đạn. Một số thành viên khác của đảng Dân chủ cũng kêu gọi hành động để giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn. Tuy nhiên, nhiều thành viên của đảng Cộng hòa đã bác quan điểm cho rằng bạo lực súng có thể được giải quyết bằng cách thắt chặt quy định kiểm soát súng.

[Mỹ: Xả súng tại bang Virginia khiến ít nhất 10 người thương vong]

Kết quả một cuộc thăm dò khác của Harvard CAPS-Harris đã cho thấy quan điểm khác nhau của người dân Mỹ về việc cần ưu tiên chăm sóc sức khỏe tâm thần hay hạn chế quyền sở hữu súng cá nhân.

52% số người được hỏi cho rằng nên tăng ngân sách y tế quốc gia cho chăm sóc sức khỏe tâm thần, trong khi số còn lại cho rằng việc hạn chế súng trường nên là ưu tiên cao hơn. Tuy nhiên, 61% số ý kiến bày tỏ ủng hộ việc tái áp đặt lệnh cấm súng trường tấn công, trong khi 39% phản đối.

Cũng theo khảo sát, 77% số người tham gia khảo sát cho rằng Nhà Trắng nên yêu cầu quốc hội thông qua luật nâng độ tuổi tối thiểu được mua súng từ 18 lên 21 tuổi, so với 23% số ý kiến phản đối.

Theo ông Mark Penn thuộc Harvard CAPS-Harris Poll, nhiều người Mỹ vẫn ủng hộ việc siết chặt kiểm tra lý lịch người mua súng, không cho phép người dưới 21 tuổi sử dụng súng và cấm súng trường tấn công. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng các băng nhóm tội phạm và các vấn đề sức khỏe tâm thần là nguyên nhân lớn hơn so với việc thiếu các đạo luật kiểm soát súng chặt chẽ.

Cuộc thăm dò dư luận được Harvard CAPS-Harris Poll thực hiện với 1.945 người trong hai ngày 24-25/3 vừa qua./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)