Davos 2018: Bo truong Tai chinh My hoan nghenh mot dong USD yeu hon hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết một đồng USD yếu hơn sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, ông Mnuchin cho biết một đồng USD yếu hơn có lợi cho nền kinh tế Mỹ vào thời điểm hiện nay bởi lẽ nó liên quan trực tiếp tới thương mại và các cơ hội.

Tuy nhiên, quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ cũng cho rằng về lâu dài, sức mạnh của đồng USD thể hiện thể trạng của nền kinh tế Mỹ và USD đang và sẽ tiếp tục là đồng tiền dự trữ hàng đầu.

Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được hiểu như Washington bật đèn xanh cho phép đồng USD yếu đi để hỗ trợ hàng xuất khẩu Mỹ.

Ngay sau phát biểu này, “đồng bạc xanh” đã giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, thậm chí rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 so với đồng euro, xuống 1,2402 USD/euro.

[Hoạt động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Davos]

Tỷ giá với đồng yen Nhật Bản cũng giảm 110 yen/USD, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017. Trong khi đó, tỷ giá giữa USD và đồng bảng Anh cũng tăng ở mức 1,4241 USD/1 bảng.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ngày 24/1, bà Sarah Sanders, Thư ký báo chí của Nhà Trắng dường như phủ nhận rằng Washington đang cố tạo áp lực cho đồng USD khi khẳng định Tổng thống Donald Trump tin tưởng vào sự vận động tự do của tiền tệ.

Bà Sanders nhận định đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ trên toàn cầu nhờ sự ổn định của nó và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống D.Trump sẽ có bài phát biểu tại WEF ở Davos vào ngày 26/1.

Với phái đoàn đến Davos đông nhất từ trước đến nay, Tổng thống D.Trump đã một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ với chương trình nghị sự “nước Mỹ trước tiên” của mình.

Thế nhưng Bộ trưởng Mnuchin đã bảo vệ chương trình nghị sự này khi cho biết “nước Mỹ trước tiên” chỉ đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump đang bảo vệ người lao động Mỹ và những lợi ích của nước Mỹ cũng như các vị lãnh đạo khác bảo vệ quốc gia của họ.

Ông Mnuchin cũng không loại trừ khả năng Mỹ tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dù Washington đã rút khỏi các cuộc đàm phán hiệp định này hồi năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)