Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra tại Việt Nam đã nhận được sự khẳng định tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác quan trọng.

Đây là thông tin cập nhật vừa được ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao nêu lên tại buổi “Tọa đàm giữa các đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam về Hội nghị WEF ASEAN 2018” chiều 21/8.

[ASEAN phát huy tinh thần doanh nghiệp thời đại cách mạng 4.0]

Hội nghị WEF ASEAN sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia từ ngày 11-13/9/2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.”

Theo ông Thảo, quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về hội nghị là nội dung phải thiết thực, gắn kết với nhu cầu các nước ASEAN.

“Ta sống trong kỷ nguyên toàn cầu, ta phải thảo luận vấn đề toàn cầu nhưng ASEAN có đặc thù riêng nên nội dung phải phù hợp với khu vực ta,” ông Thảo nêu rõ.

Từ đó, theo ông, nội dung của diễn đàn năm nay sẽ gắn chặt với chủ đề ASEAN tự cường và sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đại diện Việt Nam cho rằng, đây là thời điểm phù hợp để các lãnh đạo ASEAN, các nước đối tác, các doanh nghiệp, nhà khoa học cùng trao đổi thảo luận để tìm động lực mới cho sự phát triển của ASEAN.

Nói cụ thể hơn về kế hoạch nội dung tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao cho biết, một nội dung lớn là sự thích ứng của ASEAN trước biến chuyển địa chính trị, kinh tế trong bối cảnh mới. Vấn đề đặt ra với các nước ASEAN là định hình tầm nhìn của ASEAN khi cuộc cách mạng công nghiệp đang thay đổi dòng thương mại.

Các nước cũng sẽ đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 về bất bình đẳng, về các lĩnh vực giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, nội dung bàn thảo là tìm các lĩnh vực tiềm năng trong bối cảnh hiện tại như cơ sở hạ tầng thông minh, năng lượng, công nghệ thông tin, việc làm, hàng không, du lịch, tiêu dùng,…

“Các tập đoàn lớn tại WEF sẽ chia sẻ về nghiên cứu đánh giá về tương lai giáo dục, việc làm trong thời kỳ kinh tế số, về nông nghiệp, thương mại, đầu tư quốc tế, cơ sở hạ tầng, môi trường,..” ông Nam nói.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Văn Thảo cho hay, tới hiện tại, Việt Nam đã nhận được sự khẳng định tham dự của hầu hết các lãnh đạo ASEAN, các nước đối tác quan trọng của ASEAN, các nhà khoa học và gần 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp đang là thành viên của diễn đàn kinh tế thế giới.

Dự kiến trong 2 ngày, sẽ có 60 phiên thảo luận về các chủ đề mang tính toàn cầu cũng như gắn với khu vực ASEAN./.

Ông Nguyễn Đức Bằng, Phó thường trực tiểu ban An ninh - Y tế Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 nói về những lưu ý an ninh, y tế tại sự kiện.