Thị trường du lịch ở Trung Quốc cũng khởi sắc trở lại trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 về cơ bản đã được kiểm soát.

Tính đến ngày 11/3, khoảng 40% số danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc đã mở cửa đón du khách.

Các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và Giang Tây nằm trong tốp 10 địa phương có nhiều địa danh du lịch mở cửa trở lại.

Doanh số vé tham quan đã gia tăng nhanh kể từ khi các địa danh này mở cửa trở lại, trong đó lượng vé bán ra trong 7 ngày đầu của tháng 3 ghi nhận mức tăng 173% so với tuần trước đó.

Cùng ngày, thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bắt đầu nới lỏng hạn chế đi lại vốn được áp đặt trước đó nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

[Hồ Bắc nới lỏng hạn chế đi lại, Nhật Bản có 676 ca mắc COVID-19]

Theo thông báo, chính quyền thành phố Nghi Xương sẽ cho phép người dân tự do ra vào thành phố. Ngoài ra, những người ở bên ngoài tỉnh Hồ Bắc cũng được phép trở về nhưng sẽ phải sử dụng một "mã y tế" để cơ quan chức năng có thể giám sát.

Trong khi đó, thành phố Thượng Hải đón nhận tin vui khi hai bệnh nhi cuối cùng mắc COVID-19 đã được xuất viện, nâng tỷ lệ khỏi bệnh trong tổng số 11 bệnh nhi mắc COVID-19 ở thành phố này lên 100%.

Trưởng khoa Truyền nhiễm tại bệnh viện Đại học Phúc Đán, Zeng Mei, cho biết phần lớn số trường hợp trẻ em mắc COVID-19 ở thành phố này là lây nhiễm trong gia đình, đồng thời khuyến cáo cha mẹ hạn chế đến những nơi đông người để tránh lây bệnh cho con cái.

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số ca tử vong và nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc đại lục ngày 12/3 đều giảm xuống mức một con số.

Với 8 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong, ngày 12/3 Trung Quốc đại lục ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong thấp nhất kể từ giữa tháng 1 vừa qua.

Cũng trong ngày 12/3 có 1.318 bệnh nhân COVID-19 bình phục và được xuất viện tại Trung Quốc đại lục.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 64.111 ca bình phục hoàn toàn trong tổng số 80.813 ca mắc COVID-19 kể từ khi dịch bệnh này bùng phát cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán (Wuhan) của tỉnh Hồ Bắc.

Liên quan đến dịch bệnh, theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Kenya ngày 13/3 cho biết Kenya đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu họp báo, ông Kagwe cho hay bệnh nhân này được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm 12/3. Người này vừa trở về Kenya từ Mỹ, quá cảnh tại London.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)