Dien dan doanh nghiep Viet Nam - Italy: Go rao can de cung tien hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đang phát biểu ý kiến. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam và Italy được tổ chức sáng nay (28/11) tại Hà Nội đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu của hai nước cùng tham gia và chia sẻ những cơ hội hợp tác và đầu tư.

[Đẩy mạnh việc đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Italy]

Đẩy mạnh trao đổi thương mại

Theo bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italy tại Việt Nam, từ năm 2014 đến nay số lượng doanh nghiệp Italy mở rộng đầu tư vào Việt Nam đã tăng gần 3 lần và ​đi sâu vào nhiều lĩnh vực, từ năng lượng, hạ tầng đến chuyển giao máy móc và công nghệ.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Italy đã đạt được thành công tại thị trường Việt Nam như Piaggo và nhiều thương hiệu thời trang, nội thất khác của Italy.

Với những cơ hội này đã đưa quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đưa Italy là bạn hàng thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam ở châu Âu.

Ước tính của Bộ Công Thương cho thấy, năm 2016 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Italy đạt khoảng 4​6 tỷ USD (gần ​1.050 nghìn tỷ đồng) và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Về đầu tư, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Italy hiện đứng thứ 31 trong tổng số 126 quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, ông Vượng cho rằng, cơ hội hợp tác sẽ còn mở rộng hơn nữa trong tương lai khi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực.

"Hiệp định EVFTA dự kiến ký kết 2018 được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy hữu hiệu trong quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước thời gian tới," ông Vượng nói.

Đáng chú ý, một loạt những chính sách được coi là thảm đỏ của Việt Nam đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đại diện Bộ Công Thương, với phương châm Chính phủ kiến tạo, hành động và phục vụ đã liên tục thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cải cách kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trên 3 phương diện là phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Vượng khẳng định, với sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành và đặc biệt là Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước sẽ thúc đẩy nhiều cơ chế hợp tác giữa hai nước, cũng như mở ra cơ hội cho doanh nghiệp hai nước phát triển quan hệ về đầu tư và kinh doanh.

Dien dan doanh nghiep Viet Nam - Italy: Go rao can de cung tien hinh anh 2Các đại biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Italy. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhà nước đồng hành cùng doanh nghiệp

Nói về sự phát triển của Italy, Ông Michele Scannavini, Chủ tịch cơ quan Xúc tiến thương mại Italy (ICE) cho biết, chỉ số kinh tế của Italy thời gian gần đây đang rất tích cực.

Cụ thể, GDP ​của Italy có khả năng đạt mức tăng trưởng 1,5% trong năm nay và dự báo xuất khẩu cũng đạt mức tăng ấn tượng khi 9 tháng đã tăng 7,5%, cao hơn mặt bằng chung của EU.

Nhấn mạnh vai trò ​của các đối tác lớn, Chủ tịch cơ quan Xúc tiến thương mại Italy cho biết, khu vực ASEAN và đặc biệt là Việt Nam đang là những thị trường xuất khẩu lớn của Italy và ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng hợp tác của các doanh nghiệp đến từ châu Âu.

"Với kết quả đàm phán tích cực giữa doanh nghiệp hai nước, dự báo nhiều kết quả sẽ đạt được hơn nữa trong thời gian tới và thể hiện vị thế của doanh nghiệp hai nước trong việc hợp tác đầu tư," ông Michele Scannavini nói.

Đồng tình ý kiến trên, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, hiện môi trường pháp lý và kinh tế của Việt Nam hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác và đầu tư.

Ở góc độ cơ quan Xúc tiến xuất khẩu, ông Sơn nhấn mạnh vai trò quan trọng của hiệp định EVFTA với cộng đồng doanh nghiệp hai ​nước và mong muốn ​doanh nghiệp có thể khai thác hết những cơ hội mà hiệp định này giành cho họ.

"Không chỉ ưu đãi về thuế quan mà còn là ưu đãi về quyền bảo hộ của doanh nghiệp và nhiều chỉ dẫn địa lý của 2 phía sẽ được bảo hộ. Quan trọng hơn là các nhãn hiệu đăng ký được bảo hộ sẽ được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế và là cơ hội để doanh nghiệp Italy mở rộng đầu tư." ông Bùi Huy Sơn nói.

Ông Sơn cũng lưu ý đến 16 hiệp định FTA mà Việt Nam đã ký kết với 55 đối tác, trong đó có cả đối tác của G20 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế khi sản xuất hàng hóa tại Việt Nam về mở rộng thị trường.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương sẽ khai thông vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như đồng hành với các cơ quan chức năng của Italy trong các hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp./.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam-Italy

Đức Duy (Vietnam+)