Sinh thời, dù bận nhiều công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành cho người dân quê nhà Nghệ An những tình cảm gần gũi, yêu thương.

Trong hai năm 1957 và 1961, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An đã vinh dự được đón Bác về thăm.

Tình cảm yêu thương, sự quan tâm sâu sắc của Người chính là tài sản vô giá, động lực để nhân dân hai địa phương luôn đồng lòng, đoàn kết, anh dũng trong kháng chiến, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Mặc dù đã ở tuổi 90, cụ Võ Thị Han ở xóm Sen 2, xã Kim Liên vẫn nhớ rất rõ những ký ức từ hai lần Bác Hồ về thăm quê. Đặc biệt là những lời Người căn dặn khi thăm lại ngôi nhà thời thơ ấu, nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Kim Liên.

Cụ Han càng phấn khởi hơn khi những lời dặn của Bác năm xưa đang trở thành hiện thực: quê hương Kim Liên đang ngày càng phát triển.

“Là người dân quê Bác, chúng tôi tự hào và luôn thấm nhuần lời Bác dạy. Người dân tự nguyện hiến đất mở đường, đầu tư hệ thống đèn sáng suốt đêm, an ninh trật tự được giữ gìn rất tốt, đường làng, ngõ xóm ở đây luôn sạch sẽ. Mỗi chiều, người dân tập luyện thể thao, văn nghệ, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên, ai ai cũng phấn khởi,” bà Võ Thị Han vui vẻ nói.

Dien mao moi, suc song moi tren que huong cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1Xã Kim Liên đã cải tạo 6ha ao hồ để trồng Sen tạo điểm nhấn văn hóa du lịch cho địa phương. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Khắc ghi lời dạy của Người, năm 2014, xã Kim Liên đã về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Nam Đàn. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân Kim Liên đã tập trung nỗ lực xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh và trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Hưởng ứng phong trào này, người dân Kim Liên đã chung sức đồng lòng trong xây dựng khu dân cư “Sáng-xanh-sạch-đẹp,” vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Hiện xã đã cơ bản hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao và đang nỗ lực để sớm trở thành nông thôn mới kiểu mẫu.

“Kim Liên đang phát triển theo hướng văn hóa gắn với du lịch. Bởi vậy, người dân đang nỗ lực xây dựng hình ảnh thân thiện, mến khách để du khách gần xa thấy rằng Kim Liên xứng đáng là quê hương Người,” ông Nguyễn Quý Hùng, xóm Sen 2, xã Kim Liên cho biết.

Xã Kim Liên đã xây dựng Đề án “Văn hóa con người Kim Liên” nhằm thúc đẩy tình cảm nồng hậu, thân tình, mến khách của người dân địa phương đối với các du khách.

Thực hiện lời dạy của Người, quê hương Kim Liên đang ngày càng đổi mới, không chỉ điện, đường, trường, trạm khang trang, phong cảnh thanh bình sạch đẹp mà còn đổi mới từ chính ý thức, cách nhìn, cách nghĩ, cách làm của mỗi người dân làm sao để Kim Liên trở thành xã kiểu mẫu.

“Chính quyền đã và đang tiếp tục xây dựng và tuyên truyền cho người dân để hướng Kim Liên là xã nông thôn mới kiểu mẫu về mọi lĩnh vực, đáp ứng niềm mong mỏi của Người. Đó chính là mẫu về tư tưởng và nhận thức, phong thái của người dân; mẫu về giữ gìn truyền thống văn hóa; mẫu về xây dựng điển hình mô hình kinh tế; mẫu về xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp,” ông Vương Bá Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Kim Liên, khẳng định.

Về thăm quê Bác trong những ngày này, du khách cũng cảm nhận được sự đổi thay rõ nét.

Ông Trần Văn Hùng, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Trở lại quê Bác sau 10 năm, tôi thấy đường đi lại đã dễ dàng hơn, trang hoàng bắt mắt, phong cảnh thanh bình. Người dân đón tiếp chu đáo, lịch sự. Điều này khiến những người ở xa đến như chúng tôi cũng cảm thấy phấn khởi.”

Dien mao moi, suc song moi tren que huong cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 2Những ngày này người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc đến Khu di tích Kim Liên. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với niềm vinh dự tự hào và cả trách nhiệm của quê hương Người, Đảng bộ và nhân dân xã Kim Liên đang nỗ lực quyết tâm để xây dựng nơi đây trở thành vùng quê đáng sống, sớm đạt mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2021.

Hướng đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành là xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An xây dựng mô hình Hợp tác xã nông nghiệp bậc cao, là đơn vị tiêu biểu trong phong trào trồng cây, gây rừng. Năm 1961, mảnh đất quê lúa vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, nhớ lời dạy của Người, gần 60 năm qua, nhân dân xã Vĩnh Thành luôn đoàn kết trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Nhận thấy lúa gạo thô giá thành rẻ, người trồng lúa không có lãi, ông Phan Văn Hòa, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa muốn nâng cao giá trị hạt gạo thông qua chế biến.

Dien mao moi, suc song moi tren que huong cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 3Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa tiên phong nghiên cứu xây dựng dự án sản xuất lúa theo hướng nông nghiệp thông minh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Nghĩ là làm, ông đầu tư máy móc, nhà xưởng, thu mua, bao tiêu sản phẩm lúa AC5, lúa thảo dược Vĩnh Hòa cho bà con với giá cao và chế biến, đóng gói thành các sản phẩm như: gạo sạch, trà gạo, bột dinh dưỡng, bánh nổ và cao lúa mang nhãn hiệu Gạo thảo dược Vĩnh Hòa.

Gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ, ông Hòa tạo nên chuỗi giá trị góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho nhiều hộ nông dân.

Ông Phan Văn Hòa, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa, cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, hiện Công ty đang đầu tư lắp đặt máy, công nghệ, trang thiết bị dây chuyền hiện đại để mở rộng sản xuất. Dự kiến quý 2/2020 sẽ sản xuất đại trà và tiêu thụ rộng rãi trên cả nước, mở hướng xuất khẩu sang các nước khác.”

Để góp phần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, ông Hòa đang tiên phong nghiên cứu xây dựng dự án sản xuất lúa theo hướng nông nghiệp thông minh.

Xã Vĩnh Thành đã phát triển kinh tế đa dạng hơn trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại: chăn nuôi, trồng trọt, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ…

Gia trại của anh Đào Văn Trường, xóm Vĩnh Tiến rộng hơn 8ha được quy hoạch bài bản để phát triển chăn nuôi. Trong đó, phần lớn diện tích mặt ao hồ được thả cá và nuôi trồng các loại thủy sản khác. Trên cạn, anh chăn nuôi vịt, lợn và mở lò ấp trứng. Mỗi năm, thu nhập từ gia trại của anh từ 150-200 triệu.

Dien mao moi, suc song moi tren que huong cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 4Gia trại của anh Đào Văn Trường, xóm Vĩnh Tiến rộng hơn 8ha được quy hoạch bài bản để phát triển chăn nuôi, cho thu nhập từ gia trại của anh từ 150-200 triệu/năm. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Hiện kinh tế địa phương đang có sự tăng tưởng toàn diện. Hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi và các công trình khác đã được hoàn thành, khang trang, sạch đẹp, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới xã Vĩnh Thành.

Bên cạnh đó, Trạm Y tế Vĩnh Thành được công nhận đạt chuẩn quốc gia của huyện.

Các trường mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia, riêng Trường Trung học Cơ sở đang đợi thẩm định các tiêu chí.

Thực hiện di huấn của Người, mục tiêu đến năm 2023, Vĩnh Thành phấn đấu là xã nông thôn mới nâng cao và đến năm 2025 là xã nông thôn mới kiểu mẫu.

“Vĩnh Thành chọn phát triển kinh tế làm mũi trọng tâm trong cả nhiệm kỳ 2020-2025. Xã chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mở rộng các cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lúa chất lượng cao, cánh đồng giống; hỗ trợ cho 45 trang trại, gia trại phát triển đa dạng tổng hợp các giống lợn, cá, vịt, thủy hải sản. Đồng thời, xã thu hút các chương trình dự án như nhà lưới, lò đốt đảm bảo vệ sinh môi trường, các xưởng may, xưởng mộc… Kinh tế vững mạnh sẽ là tiền đề để người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới,” ông Thái Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thành, Yên Thành, khẳng định.

Hơn 60 năm qua, trên những vùng quê Bác Hồ đã từng về thăm của tỉnh Nghệ An, diện mạo nông thôn, đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của bà con không ngừng được đổi mới.

Ở những vùng quê ấy, ký ức về Bác, niềm vui ngày được đón Bác về thăm vẫn mãi vẹn nguyên cho đến hôm nay. Những lời căn dặn của Người mãi là động lực để người dân đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)