Liên quan đến vụ Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin, kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định mang chuông đồng trong kho bán đồng nát, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận cho biết đã đình chỉ công tác đối với ông Võ Tuấn Khanh và chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan điều tra.

Báo cáo số 95/BC-UBND ngày 24/4/2020 của Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phước do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận ký xác nhận: “Việc ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tuy Phước bán quả chuông đồng có trong kho của Trung tâm là đúng sự thật."

Việc ông Võ Tuấn Khanh là lãnh đạo cơ quan nhưng không minh bạch, rõ ràng với cán bộ, viên chức, người lao động trong Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tuy Phước khi triển khai việc bán và tự ý bán các công cụ, dụng cụ, vật dụng hư hỏng trong kho để sung quỹ cơ quan là sai quy định.

Sau khi báo chí đưa tin, ông Khanh có làm tường trình và khai báo với Tổ xác minh về sự việc trên. Tuy nhiên, ông Khanh khai báo không trung thực, gây khó khăn cho công tác xác minh.

Quá trình xác minh phát sinh nhiều nội dung phức tạp cần làm rõ. Do đó, Ủy ban Nhân dân huyện tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Tuấn Khanh và chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành làm rõ bản chất sự việc.

[Phó Chủ tịch HĐND huyện xin từ chức vì vi phạm quy định phòng dịch]

Về vụ việc này, ông Phạm Văn Long, nguyên bảo vệ, thủ kho của Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tuy Phước cho biết nhiều năm trước, khi ông còn làm bảo vệ, thủ kho, chiếc chuông đồng ở trong kho.

Tuy nhiên, có một lần, ông Khanh yêu cầu mở kho và ông Long đã phát hiện không còn chiếc chuông trong kho.

Ông Long đã hỏi ông Khanh về việc này nhưng ông Khanh không trả lời. Sau đó, ông Khanh mua ổ khóa khác khóa nhà kho và ông Long không vào kho được nữa.

Cho đến khi quét dọn phòng của ông Khanh, ông Long phát hiện chiếc chuông đồng được để trong một chiếc bao đặt dưới bàn làm việc của ông Khanh. Ông Long đã thông báo để cán bộ, nhân viên trong cơ quan về vụ việc này.

Nhiều cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tuy Phước xác nhận thông tin ông Phạm Văn Long cung cấp là đúng sự thật.

Ông Long từng báo với cán bộ, nhân viên trong cơ quan về việc chiếc chuông bị mất nằm trong phòng làm việc của ông Khanh.

Gần đây, khi báo chí đưa tin về việc ông Khanh tự ý bán chiếc chuông cổ, ông Võ Tuấn Khanh đã làm đơn trình báo với Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phước và “thu hồi” chiếc chuông về (theo tường trình của ông Khanh). Hiện, chiếc chuông sau khi được thu hồi về vẫn nằm trong phòng làm việc của ông Khanh.

Theo báo cáo của ông Võ Tuấn Khanh gửi Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phước, việc ông tự ý mang bán chiếc chuông đồng vào tháng 5/2019 là để dọn dẹp, sửa chữa Hội trường Nhà văn hóa phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện sắp tới. Chiếc chuông bị đem bán đồng nát là chiếc chuông đã móp, mẻ, không sử dụng.

Tuy nhiên, khi Tổ xác minh yêu cầu ông Phạm Văn Long xác nhận chiếc chuông, ông Long đã khẳng định ông Khanh bán chiếc chuông đồng trong kho vào khoảng năm 2011. Chiếc chuông sau được “thu hồi” về hiện nay không phải là chiếc chuông trong kho mà ông Khanh đã lấy trước đây.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho biết ông Khanh đã tự ý bán rất nhiều vật dụng của Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tuy Phước từ nhiều năm qua và chỉ bán vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật./.

Phạm Kha (TTXVN/Vietnam+)