Doan Dai bieu Dang Cong san Viet Nam tham va lam viec tai Tanzania hinh anh 1Tổng Thư ký Đảng Cách mạng Tanzania Abdulrahman Kinana tiếp Đoàn tại thủ đô Dodoma, ngày 21/9. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhận lời mời của Đảng Cách mạng Tanzania (CCM), được sự phân công của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ ngày 20-24/9, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang dẫn đầu, đã thăm, làm việc tại Tanzania.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc, ngày 21/9, tại Trụ sở Đảng CCM ở thủ đô Dodoma, Tổng Thư ký Đảng Cách mạng Tanzania cầm quyền Abdulrahman Kinana và Ban lãnh đạo Đảng CCM đã tiếp thân mật Đoàn.

Tổng Thư ký Đảng CCM Kinana đánh giá cao chuyến thăm Tanzania của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ góp phần nâng quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cách mạng Tanzania và Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân hai nước.

Tổng Thư ký Kinana đã giới thiệu với đoàn về quá trình phát triển của Đảng CCM cầm quyền, tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Tanzania và tình hình khu vực thời gian gần đây.

Tổng Thư ký Đảng CCM đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới, coi đây là những kinh nghiệm quý báu để đảng CCM tham khảo và học tập, nhất là việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế, chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo

Ông Kinana bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam trong các lĩnh vực như trao đổi đoàn cấp cao, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nòng cốt của Đảng; mong muốn cử Đoàn cấp cao của Đảng CCM sang thăm, làm việc, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế và các chính sách an sinh xã hội, đào tạo cán bộ...

Ông Kinana nhấn mạnh sự thành công của Tổng công ty viễn thông Halotel, liên doanh giữa Tập đoàn viễn thông Viettel với Công ty viễn thông Tanzania, là minh chứng rõ ràng về khả năng tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước giữa hai nước.

Tanzania mong muốn sẽ thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam vào quốc gia Trung Phi này trong thời gian tới.

Ông Kinana hy vọng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng sẽ góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa hai Chính phủ và nhân dân Tanzania-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có tính chất bổ sung cho nhau như viễn thông, nông nghiệp, năng lượng, du lịch, văn hóa…

Tại buổi tiếp, ông Chẩu Văn Lâm cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước, các lực lượng tiến bộ và nhân dân Tanzania đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Tanzania.

Ông Chẩu Văn Lâm cũng thông báo về tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cách mạng Tanzania và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Ông Chẩu Văn Lâm đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng CCM, chính phủ và nhân dân Taznania đã giành được thời gian gần đây, nhất là dưới sự lãnh đạo của Tổng thống John Magufuli, đồng thời là Chủ tịch đảng CCM; tăng cường quan hệ chính trị song phương thông qua phát huy các cơ chế hợp tác cụ thể, nhất là thường xuyên trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Thay mặt đoàn đại biểu Đảng ta, ông Chẩu Văn Lâm chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Tanzania ngày càng củng cố, phát triển, đáp ứng nguyện vọng của hai đảng và nhân dân hai nước.

Trong thời gian thăm, làm việc tại Tanzannia, Đoàn đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania; thăm công ty liên doanh viễn thông Việt Nam-Tazania (Halotel), làm việc với Tập đoàn Mohamed, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại thủ đô Dodoma, thành phố thương mại Dar es Salaam.

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Kim Doanh đã tháp tùng và tham gia các hoạt động của Đoàn./.
(TTXVN/Vietnam+)