Doan dai bieu thanh pho Ha Noi tham va lam viec tai Hy Lap hinh anh 1Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội hội đàm với lãnh đạo thủ đô Athens. (Ảnh: Anh Tuấn/Vietnam+)

Đoàn công tác thành phố Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp từ ngày 15-19/11.

Trong chương trình công tác tại Hy Lạp, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với chính quyền thủ đô Athens.

Bà Nelly Papachella - Phó Thị trưởng Athens, cùng lãnh đạo các ban ngành có liên quan của chính quyền thành phố Athens đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, Phó Thị trưởng Athens Papachella đã bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn đoàn công tác thành phố Hà Nội đã dành thời gian đến thăm và làm việc với chính quyền thủ đô Athens tại thời điểm hai đất nước, hai thủ đô rất cần nâng mối quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới.

Thay mặt đoàn công tác thành phố Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, trọng thị của chính quyền và lãnh đạo thủ đô Athens và bày tỏ sự đánh giá cao về nền văn hóa, lịch sử rạng rỡ, lâu đời của Hy Lạp và của thủ đô Athens.

Trưởng đoàn công tác thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã nêu bật tầm quan trọng và sự cần thiết về việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai thủ đô trên các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để góp phần cụ thể hóa chương trình hợp tác chung của hai chính phủ.

Doan dai bieu thanh pho Ha Noi tham va lam viec tai Hy Lap hinh anh 2(Ảnh: Anh Tuấn/Vietnam+)

Thủ đô Hà Nội rất cần nghiên cứu tìm hiểu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, quản lý phát huy giá trị của các di sản văn hóa lịch sử từ Hy Lạp và thủ đô Athens, và đi liền với lĩnh vực trên là tăng cường hợp tác hơn nữa trong giao lưu văn hóa, phát triển du lịch, thương mại, đầu tư hai chiều để phát huy các lợi thế của riêng hai thủ đô cũng như hai đất nước.

Về phía thủ đô Athens, lãnh đạo thành phố cũng như lãnh đạo các ban, ngành có liên quan đã đánh giá cao mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của những đề xuất hợp tác giữa hai thủ đô do đồng chí trưởng đoàn công tác thành phố Hà Nội đã nêu tại buổi làm việc.

Lãnh đạo chính quyền thủ đô Athens đã thể hiện sự nhất trí cao và sẵn sàng cùng thủ đô Hà nội thúc đẩy nhanh, hiệu quả các nội dung và kế hoạch hợp tác giữa hai bên thông qua cầu nối là Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp, đoàn công tác thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm và làm việc với Cơ quan văn hóa đối ngoại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thuộc Bộ Ngoại giao Hy Lạp để tìm hiểu và trao đổi các kinh nghiệm trong công tác quản lý các di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Hà Nội có Tổng Vụ trưởng Cơ quan văn hóa đối ngoại UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao Hy Lạp, Đại sứ Michael Daratzikis và một số lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cơ quan này.

Tại buổi làm việc, phía bạn đã thông tin cho đoàn công tác tổng quan tình hình và kinh nghiệm quản lý, khai thác, nâng cao giá trị các di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhờ có nền văn hóa đặc sắc và lâu đời, Hy Lạp có các kỳ quan cổ đại và nhiều di sản văn hóa lịch sử được UNESCO công nhận. Hy Lạp cũng có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý bền vững, hiệu quả các kỳ quan di sản và đang biến chúng thành những động lực to lớn thu hút phát triển du lịch mạnh mẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho đất nước.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã thông tin cho phía bạn về tình hình các di sản văn hóa lịch sử nói chung và di sản văn hóa lịch sử được UNESCO công nhận nói riêng của thủ đô Hà Nội và nhấn mạnh rằng trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lãnh đạo thành phố Hà Nội mong muốn được hợp tác và trao đổi kinh nghiệm quản lý các di sản nói trên từ phía Hy Lạp để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả và tính bền vững.

Xuất phát từ mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước, phía bạn bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả với thành phố Hà Nội trên các vấn đề cùng quan tâm như: kinh nghiệm lập hồ sơ trình UNESCO công nhận các di sản văn hóa lịch sử, quản lý phát triển và nâng cao giá trị các di sản văn hóa góp phần phát triển kinh tế xã hội. Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã cảm ơn sự tiếp đón và thiện chí hợp tác của phía bạn và trao đổi sẽ có chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể giữa hai bên trong thời gian tới.

Cũng trong thời gian làm việc tại Hy Lạp, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp. Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường đã thông tin cho đoàn về tình hình kinh tế-xã hội, các thế mạnh của Hy Lạp và những lĩnh vực, nội dung có thể nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với phía bạn, đặc biệt là công tác quản lý, bảo tồn, nâng cao giá trị, khai thác các di tích văn hóa lịch sử và thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước và hai thành phố.

Trưởng đoàn công tác thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã thông tin cho Đại sứ về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng của thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua, cũng như công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, trong đó Liên minh châu Âu (EU) là một trong những địa bàn trọng điểm.

Với tinh thần là cầu nối giữa Hà Nội với Hy Lạp, thủ đô Athens, kết thúc buổi làm việc hai bên đã cùng nhau thống nhất về một chương trình phối hợp lâu dài giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp và thành phố Hà Nội trong công tác đối ngoại.

Trước mắt, hai bên quyết tâm cùng nhau phối hợp thực hiện ngay một số hoạt động trong thời gian tới như đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nhân của Hy Lạp do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp dẫn đầu đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại trong tháng 12 và tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại Hy Lạp.

Thay mặt đoàn công tác, bà Ngô Thị Thanh Hằng cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn công tác thành phố Hà Nội trong thời gian làm việc tại Hy Lạp./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)