Doan Quy Hoc bong Vu A Dinh gap dai dien cong dong tai Han Quoc hinh anh 1Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại cuộc gặp. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên-Trần Phương/Vietnam+)

Ngày 10/3, đoàn công tác của Quỹ Học bổng Vừ A Dính do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch quỹ, làm trưởng đoàn đã sang Hàn Quốc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đây để giới thiệu về mục đích và hoạt động của quỹ, qua đó huy động sự đóng góp từ cộng đồng cũng như quảng bá cho quỹ.

Buổi gặp được tiến hành tại Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, với sự tham dự của đông đảo đại diện các tổ chức hội đoàn như Hội Người Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại buổi gặp, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã giới thiệu với đoàn về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương trong suốt hơn 25 năm qua.

Doan Quy Hoc bong Vu A Dinh gap dai dien cong dong tai Han Quoc hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú phát biểu tại cuộc gặp. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên-Trần Phương/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đại sứ cho biết hiện đội ngũ du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc đã lên tới 50.000 người và con số này đang có xu hướng gia tăng cùng với sự phát triển tốt đẹp về mọi mặt của mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp, nguyên Phó Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa cho biết quỹ tập trung hỗ trợ các em học sinh người dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vượt khó vươn lên, tiếp tục việc học tập.

Bà nhấn mạnh hỗ trợ và đầu tư cho sự nghiệp học hành của trẻ em là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, trong đó học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu vùng xa là nhóm đối tượng cần được ưu tiên.

Chủ tịch quỹ Trương Mỹ Hoa vui mừng thông báo kể từ khi thành lập quỹ vào ngày 5/3/1999 với mục tiêu góp phần vào sự nghiệp bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và hải đảo, mỗi năm quỹ đã cấp 5.000 suất học bổng cho các đối tượng thuộc nhóm này và các em đã có điều kiện tốt hơn để học tập, phấn đấu trở thành những người có kiến thức, có đóng góp có ý nghĩa lớn cho cộng đồng cũng như xã hội.

Bà cũng kể lại những chuyến đi thực địa để tìm hiểu tình hình địa bàn và trực tiếp khuyến khích, động viên các học sinh ở những vùng khó khăn, gây xúc động mạnh mẽ cho những người tham dự buổi gặp.

Doan Quy Hoc bong Vu A Dinh gap dai dien cong dong tai Han Quoc hinh anh 3Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chụp ảnh chung cùng các đại biểu. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên-Trần Phương/Vietnam+)

Đại diện các tổ chức và hội đoàn người Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự buổi gặp đã giới thiệu với Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa về các hoạt động hỗ trợ người nghèo nói chung và học sinh nói riêng ở Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Họ khẳng định rằng truyền thống “lá lành đùm lá rách” và “thương người như thể thương thân” luôn được phát huy trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Đại diện các tổ chức cam kết sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này của dân tộc Việt Nam trong thời gian tới, vận động sự đóng góp to lớn hơn nữa không chỉ trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc mà còn cả từ người dân địa phương, qua đó nuôi dưỡng ước mơ học tập của học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng quyết tâm vượt khó, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học vốn là một đặc điểm của người Việt Nam đã được ghi nhận tại nhiều nơi trên khắp thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)