Doanh nghiệp đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long, người dân bức xúc

Đơn vị đổ trộm đất đá, lấp biển là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông, đơn vị đang sở hữu khu đô thị lấn biển lớn nhất huyện Vân Đồn.
Doanh nghiệp đổ trộm đất đá xuống vịnh Bái Tử Long, người dân bức xúc ảnh 1Vịnh Bái Tử Long. (Ảnh: Lâm Phan/Vietnam+)

Lợi dụng các cơ quan chức năng tập trung vào việc phòng, chống dịch COVID-19, một doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đổ trộm đất đá xuống biển (vịnh Bái Tử Long) ở khu đô thị Đông Phương, thuộc xã Đông Xá khiến người dân địa phương bức xúc.

Đơn vị đổ trộm đất đá, lấp biển là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông, đơn vị đang sở hữu khu đô thị lấn biển lớn nhất huyện Vân Đồn.

Điều đáng nói là thời điểm đơn vị này đổ trộm vào ngày 28-29/1, huyện Vân Đồn đang tập trung nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 khi ca nhiễm 1.553 đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng là nhân viên của sân bay Vân Đồn.

Các hoạt động đổ đất đá để lấp biển đều được doanh nghiệp này thực hiện trong đêm.

Chỉ trong 2 ngày, doanh nghiệp này đã lấn ra hơn 10m so với bờ kè khu đô thị và trải dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển.

[Video] Quan Lạn - viên ngọc xanh trên biển biếc của vịnh Bái Tử Long

Sự việc bị người dân phát giác và báo với chính quyền địa phương. Liên tiếp trong những nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hàng chục người dân ở xã Đông Xá đã tập trung phản đối việc làm sai trái của doanh nghiệp với chính quyền địa phương.

Chị Hoàng Thị Báu, người dân thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, cho biết trước đây để làm dự án đô thị, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông đã đổ đất lấn biển gần hết bãi mồi (khu đánh bắt thủy sản tự nhiên, chủ yếu là sá sùng) của người dân.

Theo chị Báu, dù doanh nghiệp này từng cam kết không đổ đất đá lấn vào bãi mồi của dân, nhưng những ngày gần đây doanh nghiệp vẫn ngang nhiên đổ trộm đất ra biển, lấn vào khu vực bãi mồi của người dân.

Tối ngày 12/2 (mùng 1 Tết), thấy xuất hiện phương tiện chở đất xuống biển, người dân Vân Đồn đã tiến hành ngăn chặn và truy bắt xe đổ trộm đất đá, song chiếc xe tải đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chị Báu cho hay lo lắng doanh nghiệp tiếp tục đổ trộm đất đá xuống biển ảnh hưởng tới bãi mồi, từ ngày 12/2 đến nay, người dân Vân Đồn phân công mỗi tối khoảng 15 người canh trực ở khu vực này. Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm ngăn chặn hành vi đổ đất đá lấp biển của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cuộc sống mưu sinh của cả trăm hộ dân Vân Đồn.

Ngày 19/2, Bí thư Đảng ủy xã Đông Xá Nguyễn Thành Sang cho biết chính quyền địa phương đã tổ chức cuộc họp với hướng xử lý là xử phạt hành chính vi phạm của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả mặt bằng nguyên trạng.

Dự kiến ngày 20/2, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông sẽ thực hiện việc bốc xúc đất đá đổ xuống biển.

Khu đô thị ven biển Phương Đông là một trong những dự án bất động sản ven biển có quy mô lớn của tỉnh Quảng Ninh với khoảng 180 ha. Khu đô thị được hình thành từ việc lấp phần diện tích không nhỏ của vịnh Bái Tử Long, ảnh hưởng đến 35 ha bãi đào sá sùng trên khu vực bãi biển thuộc địa phận xã Đông Xá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục