Doanh nghiep Trung Quoc chia se viec lam binh on thi truong lao dong hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang phải “gồng mình” chịu đựng những tác động tiêu cực từ dịch bệnh do virus corona chủng mới, các công ty và tập đoàn của quốc gia Đông Á này đã áp dụng chính sách thuê lại những lao động tạm thời bị thất nghiệp để duy trì sự ổn định trên thị trường lao động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xu hướng này đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ, với ngày càng nhiều siêu thị tìm kiếm nhân viên làm việc bán thời gian để soạn hàng hóa và giao chúng đến tay những người tiêu dùng hiện đang đẩy mạnh mua sắm trực tuyến từ nhà trong bối cảnh dịch bệnh.

[Hàng không Trung Quốc sa thải nhiều phi công do ảnh hưởng nCoV]

Các cửa hàng bán lẻ thực phẩm tươi sống của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba và JD.com, cùng “đại gia” bán lẻ toàn cầu Walmart là những cái tên đang đi đầu xu hướng này. Cùng với đó, mảng cung cấp các dịch vụ hậu cần của công ty bán lẻ Suning cũng đăng tuyển những công việc như phân loại, đóng gói và giao hàng cho khách.

Ngoài ra, xu hướng này cũng đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất. Công ty công nghệ thông tin Lenovo cho biết hôm 8/2 rằng họ sẽ đăng tuyển các công việc tạm thời, bao gồm lắp ráp máy tính và điện thoại di động, ở một số thành phố.

Bên cạnh những động thái từ các doanh nghiệp, chính quyền Trung Quốc cũng đã tiết lộ một loạt các biện pháp để giữ cho các công ty vừa và nhỏ hoạt động để giữ thị trường việc làm ổn định trong bối cảnh dịch bệnh./.

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)